Cổ hũ dừa

Cổ hũ dừa là món không thể muốn là có ngay. Thường người ta phải hạ một ngọn dừa để lấy món ngon từ thảo dã. Nhưng dừa không ra nhánh, mất ngọn là kết thúc một gốc dừa. Do đó, ít khi người ta giết một ngọn dừa dù rất quý bạn, trừ phi gặp lúc cây dừa đang bị đuông dừa đục khoét…

Cổ hũ dừa là phần nằm trên ngọn cây. Chính vị ngọt và bổ dưỡng này là môi trường hấp dẫn cho con đuôn phá hoại. Sau khi lột hết bẹ ra từ cổ hũ, phần còn lại có màu trắng đục, giòn, vị nồng và ngọt, mùi đặc trưng không giống với bất cứ một thứ hương vị nào khác.

Ở nông thôn miền Tây, nhiều người còn dùng cổ hũ dừa xào với thịt, tép để làm nhưn bánh xèo hoặc chế biến thành các món chay như kho, xào hoặc hầm. Nhưng phổ biến nhất vẫn là món cổ hũ dừa xào. Cách làm rất đơn giản. Cổ hũ dừa xắt mỏng rồi xào chung với tép, thịt heo hoặc thịt gà ướp tiêu, hành, tỏi, nước mắm và rắc đậu phộng đâm nhuyễn để hương vị thêm đậm đà.

Dừa càng già cổ hũ càng ngọt. Vì vậy bà con thường chọn những cây dừa lão, ít trái hoặc những cây cho trái kém chất lượng để chặt lấy cổ hũ và trồng lại các giống dừa đặc sản để thay thế.

Hoài Phương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: