Chả trứng cá ngát

“Tháng ba bà già đi biển” (ý nói biển yên sóng lặng), nếu ra Hòn Nghệ, Hòn Tre, Hòn Lại Sơn… thuộc vùng biển đảo Kiên Giang, bạn nên theo chân những người thợ lặn một chuyến để xem họ săn cá ngát

 

Là một loài cá da trơn có kích cỡ khá to, cá ngát nặng trung bình từ 2 – 6kg, nổi tiếng là giống cá có thịt ngon và bổ dưỡng ở các vùng biển đảo, các vùng nước ngọt và lợ.

Anh Huỳnh Văn Tiền, một thợ lặn nổi tiếng ở Hòn Nghệ chuyên nghề đánh bắt cá ngát nói: “Trước đây để bắt cá ngát người ta dùng lưới, câu hoặc đánh lú… nhưng bây giờ thì phải có những thợ lặn nhà nghề lặn sâu xuống đáy biển tìm hang ổ hoặc các rạn đá để bắt. Cá ngát rất khoẻ và hung dữ, các tay thợ lặn dù kinh nghiệm và bản lĩnh cỡ nào cũng phải gờm cặp ngạnh bén như gươm của chúng”.

Thịt cá ngát ngon, nhưng không sánh bắng trứng của chúng. Vào mùa sinh sản, mỗi con cá ngát cái trưởng thành thường mang trong mình hai buồng trứng to bằng 1/4 trọng lượng cơ thể. Mỗi buồng trứng chứa tới hàng ngàn trứng kích thước bằng hạt đậu. Ngư dân vùng biển thường dùng trứng cá ngát tươi để kho mẳn bằm xoài hoặc nấu chung với cá. Đối với người sành điệu thì họ chế biến trứng cá ngát thành món chả vừa béo vừa thơm ngon, cộng thêm với mùi vị đặc trưng không gì sánh kịp.

Muốn có món chả trứng vàng ruộm, vừa dai vừa giòn, người ta cho ít gia vị vào trứng cá, quấy đều rồi bắc chảo lên chiên với lửa riu riu. Còn cầu kỳ hơn thì cho thêm ít bột năng, bún, ít củ hành và tỏi phi vào tô trứng trộn đều trước khi chiên. Trước khi bày trứng ra dĩa nên xắt nhỏ theo chiều dài. Trang trí vài miếng cà chua, dưa leo xanh đỏ và rắc thêm chút ngò cho bắt mắt.

Chả trứng cá ngát ăn kèm với rau thơm, dưa leo, xoài sống hoặc các loại rau rừng như đọt xoài, đọt bứa… chấm nước xốt hoặc nước mắm tỏi chua cay. Nếu có thêm ly rượu đế lai rai, bữa ăn ngon hơn bữa giỗ. Trong cái nóng oi ả của mùa hè, vừa thổi vừa húp muỗng canh chua cá ngát nóng hổi rồi gắp thêm miếng chả trứng áp vào đầu lưỡi để nghe vị ngòn ngọt, ấm áp, thấm đậm hương vị biển nồng, thật hấp dẫn.

Cái quý của trứng cá ngát là không phải lúc nào ra đảo là bạn có thể có ngay để ăn mà phải đặt hàng trước với bà con ngư dân mới có được trứng tươi.

Trứng cá ngát ngon thật, nhưng nếu cứ tiếp tục khai thác cá ngát trứng, không phân biệt kích cỡ, loại nào cũng bắt thì một ngày nào đó món ăn này sẽ trở thành huyền thoại.

Hoài Phương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: