Ăn ngay trên biển

Với những tour du lịch biển, các hãng thường tổ chức tàu cho du khách kết hợp tắm biển, câu cá và nấu ăn ngay trên tàu. Còn gì ngon cho bằng với những sản vật mà tự tay mình câu lên và chế biến tại chỗ

Nếu không tự câu, có thể thả mình bềnh bồng trên mặt nước mà bên cạnh là một thùng bia hoặc mấy chai rượu để lai rai với hải sản do một đội thuyền con của dân địa phương sẵn sàng cung ứng.

Tuy nhiên, ăn hải sản kiểu này còn có vẻ “quý tộc” quá, cái gì cũng được chuẩn bị sẵn, còn thiếu chút gì đó hồi hộp, hấp dẫn đầy may rủi của thú đi câu trên biển.

Ngoài thú câu thì thưởng thức món hải sản vừa bắt được ngay trên tàu luôn làm dân câu say mê. Một loại cá nhỏ có sống lưng màu vàng tên là chàm bì chuyên sống quanh các rạn san hô rất được ưa chuộng nhờ thịt của nó rất thơm, ngọt đậm, lại dai. Cá được lọc lấy phi lê đem quết với hành, tỏi, tiêu và chút muối. Vậy là xong món chả cá. Nếu cá thát lát được mọi người biết đến qua món chả cá với đủ kiểu chế biến, thì so với chả cá chàm bì thì cá thát lát thua xa cả “mấy hải lý” theo kiểu nói của dân câu.

Điều thú vị của những món ăn khi nấu ngay trên thuyền là không cần nhiều gia vị để giữ lại mùi vị của biển trong từng sớ thịt của cá. Thưởng thức món ăn tươi của biển chỉ cần nước mắm ngon, muối tiêu, chanh, ớt và vài ống mù tạt xanh, nếu có thêm ít rau thơm thì càng tuyệt hơn.

Ngay trên biển được  ăn cá tươi, mực tươi thì không nơi nào trên đất liền có thể sánh được. Mực vớt ra khỏi nước được xẻ ngay, dùng nước biển rửa sạch mực đen bám trên thân mực rồi cắt lát mỏng. Từng miếng mực trong veo, xanh phơn phớt mới nhìn đã thấy thèm. Chấm mực với mù tạt xanh cay nồng xốc tận mũi, thịt mực sống mát lạnh như làm dịu lại cái nồng cay của mù tạt. Hớp ly rượu đế mắt mèo sủi tăm thấm tận ruột gan thiệt đã. Ăn mực sống đã miệng rồi thì có thể thử tới món mực trứng nhồi đường phèn nướng (tên của ngư dân đặt). Mực có trứng mình tròn lẳn, chỉ cần cho lên lửa than nướng vừa chín vàng, cắt khoanh chấm nước mắm hoặc muối tiêu là nhất. Trứng mực nướng trắng ngà, óng ánh như đường phèn, cho vào miệng cảm giác hơi sừn sựt, vị béo, thơm của trứng cứ lan dần theo vị giác.

Quang Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: