Bánh dứa Sóc Trăng

Bà Sơn Sprây đã 30 năm làm bánh dứa. Gian hàng của bà chỉ một thau bột mì, dĩa nhân đậu dừa cùng dĩa đựng bánh để gọn gàng trên chiêc bàn nhỏ… phía dưới là một bếp than, cái xửng và cái rây để rây bột.

Bà lấy muỗng múc bột mì cho vào rây, tay thoăn thoắt rây bột mì trải đều trên xửng. Lớp bột tròn và mỏng, đậy nắp lại, chỉ trong vài giây là bánh chín, công đoạn kế tiếp trộn nhân gồm dừa nạo, đường, đậu phộng cuốn tròn lại để có chiếc bánh màu vàng xanh xinh xắn thơm tho.

Muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị, phải ăn bánh rây lúc còn nóng. Cắn một miếng, nếp vừa dẻo, vừa giòn hoà quyện cùng mùi thơm của lá dứa pha lẫn vị ngọt béo tự nhiên của dừa, béo bùi của đậu phộng. Mùa hè, bánh dứa dân dã gieo cảm giác lạ miệng, vì thế mà bà Sơn Sprây làm không kịp trở tay.

“Muốn làm bánh ngon, bánh dẻo phải chọn nếp rặt đem ngâm, xay chung với lá dứa để tạo mùi thơm, chiếc bánh thành phẩm có màu vàng xanh hấp dẫn. Nhân gồm dừa nạo, đậu xanh nấu, đường trộn đều trải đậu phộng rang vàng lên là ta có đầy đủ nguyên liệu để làm bánh dứa”.

Bánh dứa của người Khmer là món bánh “độc quyền” của địa phương Sóc Trăng.

Thanh Hương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: