Bún bò Nha Trang

Nếu tô bún bò Huế có thịt bò tái hay chả lụa “làm mặt” thì bún bò Nha Trang không có. Nếu bún bò Huế ăn với rau lặt (xà lách, rau thơm) thì bún bò Nha Trang là rau xắt ghém

Ra ngõ là gặp bún bò

Ở Nha Trang có thể nói ra ngõ là gặp… bún bò, từ quán bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Bún bò Nha Trang vẫn chỉ một đặc trưng chung về cảm quan: màu sắc, mùi vị, rau ăn kèm.  

Làm nên thương hiệu cho món bún bò có lẽ do những chủ quán người Huế. Nổi tiếng lâu đời có bún bò O Thi ở đường Phan Chu Trinh. Khách quen thường gọi là bún bò cây me (dù bây giờ chẳng còn cây me nào). Thật ra không cần nói tên quán, bún bò khẳng định cho con đường như bún bò Hàn Thuyên, Ngô Gia Tự, Tô Hiến Thành, Hoàng Hoa Thám, Bạch Đằng… và vô số quán bình dân phục vụ cho học sinh, công nhân, người thu nhập thấp…

Thử nấu tại nhà

Nấu bún bò buộc phải có mắm ruốc mới ra mùi nên vị. Giò heo nướng qua than hồng cho sém vàng rồi chặt khúc. Giò heo ngon là loại không lớn quá, ít mỡ và da không dày, nhưng phải đạt độ giòn. Hoà tan một, hai muỗng canh mắm ruốc với nước rồi để lắng lấy nước trong. Ướp giò cùng bò bắp (hay bò nạm) với nước mắm ruốc đã lắng trong, thêm ít gia vị mắm, muối, tiêu, bột ngọt… cho đậm đà, sao cho thịt có mùi thơm thoảng mắm ruốc. Khoảng 30 phút thịt thấm đều. Bỏ thịt vào nồi tao sơ qua cho săn lại rồi đổ nước xăm xắp vào nấu, bỏ thêm ít tép sả đập giập. Trong khi nấu phải canh chừng vớt bọt và thịt giò vừa mềm (còn độ dai), vớt giò ra trước, đổ nước tiếp vào nấu cho thịt bò mềm; vớt ra và nêm gia vị cho nồi nước dùng. Nồi nước lèo có hấp dẫn hay không còn do nước màu nổi váng trên mặt. Nếu ăn cay làm nước màu bằng ớt bột (xào ớt bột cho đạt màu đỏ đẹp và thơm). Nếu không ăn cay thì thay ớt bằng hột điều. Nước màu là khâu hoàn tất để chuẩn bị ăn. Thịt bò vớt ra để nguội xắt lát không dày quá và không mỏng quá. Với cách nấu đơn giản này, dễ dàng tổ chức cho gia đình bữa bún bò. Có người giản tiện hơn, cho tất cả thịt vào nấu với gia vị bún bò có bán sẵn thành món “fast food”. Nhưng cách nấu vội đó không thể sánh với tô bún bò “chính hiệu” được.

Ăn bún bò phải chọn bún cọng to mới đúng điệu. Tuy nhiên, có người lại thích ăn bún cọng nhỏ (cho thấm), nói chung tuỳ ý thích thực khách mà quán đáp ứng yêu cầu. Một nhúm bún trụng qua nước nóng già, cho vào tô. Sắp đều thịt bò lên mặt, bỏ thêm khoanh giò, chan nước lèo vào, nhúm hành lá, tí tiêu… là có tô bún nóng hấp dẫn.

Điểm lôi cuốn của tô bún bò là rổ rau, xà lách, bắp chuối xắt ghém thật mỏng sợi, thêm ít giá cọng nhỏ và rau quế nguyên lá. Cái riêng nữa là nước mắm nêm vào, quán nào cũng có chén nước mắm đặt sệt ớt xiêm thái nhỏ với cái muỗng cà phê nhỏ xíu. Có lẽ thấy chén mắm… đã đời mà khách ăn mặn hay nhạt cũng phải nêm thêm, dù ít hay nhiều.

Những hàng bún bò bình dân ít có giò heo vì giá rẻ, nhưng nước dùng vẫn ngon không kém. Tô bún bò càng ngon ở thời điểm hơi trưa, vắng khách, lúc này nước sắc lại, vị đậm đà hơn.

Bình An

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: