Cá nướng trui

Mùa tát đìa, cá nướng trui là món ăn giản dị nhất. Mùa này, cá nướng trui ngon nhất là cá “chụp đìa” hoặc cá vừa đi “câu thượt” tươi roi rói

Cá bắt được để nguyên con dùng que tre, trúc hoặc cây sậy già xiên cá từ miệng đến đuôi, cắm que xuống đất, rồi lấy rơm phủ quanh con cá đốt, lửa rơm cháy táp nên phải kinh nghiệm lắm mới để vừa cho cá chín.

Nói vậy thôi chứ tuỳ con cá to hay nhỏ mà phủ rơm cho vừa. Với người không nhiều kinh nghiệm nướng, đừng ham cá quá lớn vì phải chờ lâu và chắc chắn khi nướng sẽ khó chín và không ngon. Nên chọn những con cá chừng nửa ký hoặc nhỉnh hơn một chút. Với cỡ cá này, khi nướng chỉ cần canh lửa rơm cháy đều cho đến khi thịt cá nứt ra bay mùi thơm là lúc cá chín.

Cá nướng trui phải ăn ngay bên bờ đìa, trên đồng, dưới bóng cây  mới hợp… Trước khi ăn, lấy rơm hoặc thanh tre mỏng cạo bỏ lớp vảy đen bên ngoài. Ăn cá nướng trui đi kèm rau sống và nước mắm me hoặc muối ớt. Bạn cứ dùng tay xé từng miếng cá nướng trui, sớ cá rất ngọt, vị ngọt tự nhiên của cá, vị mặn đậm đà của nước mắm, vị cay nồng thơm tho của rau, của ớt và ngai ngái mùi rơm rạ khiến bạn nhớ hoài món ăn dân dã này. Cá đem nướng trui thì những chất bổ dưỡng trong cá thấm sâu vào từng thớ thịt, ngọt ngào. Bày cá lên lớp lá chuối bên bờ đìa, mọi người cùng thưởng thức.

Trương Thị Châu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: