Lạp xưởng tôm tươi

Lạp xưởng tươi đã có rất lâu đời tại vùng Cần Giuộc. Đến mùa tết những người làm nghề khác trong vùng cũng quay trở lại tham gia sản xuất để có đủ hàng cung cấp cho các nơi

Công phu của lạp xưởng tươi ở chỗ khi làm phải lựa thịt nạc heo còn nóng, sau khi xay, ướp thịt với rượu Mai quế lộ, tỏi, đường, tiêu hột,… còn mỡ phải lựa mỡ khổ xắt hạt lựu rồi ướp với đường cùng gia vị cho đến lúc mỡ trong mới đem trộn cùng thịt. Giai đoạn nhiều công nhất là làm ruột heo để có phần da bao ngoài. Chọn con heo cỡ 80kg thì ruột vừa, phải lựa đoạn ruột không già cũng không non quá. Cạo ruột sao cho chỉ còn mỏng như lớp nylon. Lạp xưởng làm bằng ruột heo tươi không hề có mùi dầu như lạp xưởng làm bằng ruột heo khô. Sau khi nhồi thịt đã trộn vào ruột, người ta phân chiếc, đem phơi và xâm cho thoát hơi để thịt dẽ lại rồi đem đi rửa qua nước ấm cho tan hết mỡ còn sót lại. Công đoạn chót là treo từng xâu lạp xưởng trong những chiếc lu để sấy bằng than, phải canh lửa riu riu suốt đêm nhờ đó lạp xưởng sẽ khô từ ngoài vào tận giữa ruột, như vậy mới để lâu được. 

Người dân tại khu này còn chế biến một dạng lạp xưởng khác đó là lạp xưởng tôm. Để làm sản phẩm này phải dùng tôm đất cỡ lớn còn tươi, vì tôm đất sau khi chế biến sẽ có màu vàng pha hồng đẹp và vị tôm ngọt đậm. Tôm tươi lột vỏ, lấy hết chỉ lưng, sau đó quết tôm với các loại gia vị. Khác với lạp xưởng heo, lạp xưởng tôm phải dùng tiêu sọ, phân nửa giã nhỏ, phân nửa để nguyên hạt, như vậy khi nướng mới dậy mùi.

Lạp xưởng tôm khó làm hơn lạp xưởng thịt ở chỗ phải dùng nguyên liệu thật tươi, chế biến thật kỹ thì lạp xưởng mới ngon, mùi tôm còn giữ nguyên và có độ dai nhất định. Hương vị lạp xưởng tôm thanh tao nhẹ nhàng, ít có cảm giác ngậy nếu lỡ ngon miệng ăn nhiều.

Mang vài chiếc lạp xưởng tôm nướng trên rượu đế, mùi  tôm gặp hơi nóng của rượu bốc lên thơm lừng. 

Dân Cần Giuộc còn có cách bảo quản lạp xưởng tươi khá lạ. Lạp xưởng mang về, chặt vài trái dừa xiêm lấy nước để luộc lạp xưởng. Cứ để lửa nhỏ luộc cho đến khi nước dừa tươi rút hết vào từng chiếc lạp xưởng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Sau đó ăn tới đâu mang lạp xưởng ra chiên hoặc nướng tới đó. Cách bảo quản này giúp lạp xưởng để được lâu từ 3 – 6 tháng. Cách làm này còn giúp cho vị lạp xưởng càng ngon hơn. Nhất là với lạp xưởng tôm, nhờ nước dừa làm cho tôm trong hơn, thơm hơn.
Quang Tâm
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: