Lẩu cá thòi lòi

Ngày hè oi bức, về Năm Căn, Ngọc Hiển hoặc Đất Mũi (Cà Mau) dân sành điệu thích món canh chua, nhưng phải là “canh chua nấu cá thòi lòi”, một món ăn dân dã nhưng đậm đà khó quên

Tại các quán ăn đặc sản ở Cà Mau, nổi tiếng nhất là quán Đất Mũi có món cá thòi lòi kho tiêu và khô thòi lòi trộn dưa leo, nhưng hấp dẫn vẫn là món canh chua hoặc lẩu cá thòi lòi. Chọn thòi lòi tươi sống, làm sạch, để nguyên con. Khi nước vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm chính hiệu, sả, ớt, tỏi vào nồi. Muốn cho vị chua thơm, ngon phù hợp với mùi cá biển có thể dùng me, xoài sống, trái giác… nhưng ngon nhất là tầm ruột đâm nhuyễn. Khi ăn cho thêm quế đất, ngò om, ngò gai xắt nhỏ và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp, rau muống, sau đó mới từ từ cho cá vào. Vị ngọt, béo của cá thòi lòi quyện cùng với mùi thơm nồng của quế đất, ngò om, ngò gai bốc lên thơm phức.

Món canh chua cá thòi lòi ăn vào những ngày nắng nóng giúp toát mồ hôi, giải nhiệt rất tốt. Nếu như muốn khẩu vị lạ hơn có thể dùng thêm ít mực tươi hoặc thịt ba rọi, ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon. Dân xa quê lâu ngày thường nhớ đến món cá thòi lòi, món ăn đậm chất quê nhà và còn là món ăn gợi nhớ gợi thương đối với những ai đã từng trải qua một thời thơ ấu ở những vùng ven biển cực Nam.

Hoài Phương

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: