Tam Trân của Ming Dynasty

Bát trân – tám món ăn quý hiếm mà xưa kia chỉ dành cho vua chúa, hoàng tộc. Gồm những món: nem công, chả phụng, da tê giác, bàn tay gấu, môi đười ươi, vòi voi, gân nai, yến sào

Bát trân xưa và nay

Ngày nay chỉ còn yến sào là vẫn dễ tìm và được phép sử dụng. Bảy thứ còn lại, một số loài đã tuyệt chủng hoặc nếu còn, đều thuộc danh mục các loại thú quý hiếm phải hết sức bảo vệ và gìn giữ. Tuy nhiên các đầu bếp vẫn có thể tái hiện các bữa tiệc cung đình bằng những nguyên liệu cao cấp và được xem như bát trân hiện đại. Đó là yến sào, vi cá, bào ngư, bóng cá, hải sâm, sò điệp, gan ngỗng.

Tam trân trong ẩm thực của Ming Dynasty

Với những đặc tính tuyệt vời của bát trân, nhà hàng Ming Dynasty đã chọn yến sào, vi cá, bào ngư là tam trân trong bát trân để giới thiệu cùng khách sành điệu.

Tại sao phải là yến sào, vi cá, bào ngư? Những thực phẩm này ngoài sự độc đáo do cách chế biến, giàu dưỡng chất, còn mang cả tính y lý tuyệt vời giúp bồi bổ cơ thể, kéo dài sự tươi trẻ cho người ăn.

Việt Nam là một trong tám quốc gia trên thế giới có yến sào. Đó là tổ của loài chim hải yến – một thực phẩm cao cấp vô cùng quý giá. Vi cá cũng không kém phần hiếm có vì được lấy từ bộ vây của những con cá mập được mệnh danh hung thần của biển. Và bào ngư rất ít gặp, nếu có chỉ ở những vùng biển sâu, sạch không bị ô nhiễm.

Kỳ công chế biến tam trân

Để có những món bát trân hiện đại, nguyên liệu quý hiếm chỉ là bước khởi đầu. Những đầu bếp ở Ming Dynasty phải dụng công rất nhiều để chế biến thành món ăn cao cấp. Như món yến, người ta phải ngâm tổ yến trong nước ấm, rồi dùng nhíp nhặt cho bằng hết những chiếc lông con của chim yến bám đầy. Công việc này mất cả ngày trời mới xong.

Sau những giai đoạn chế biến như khử mùi, làm chín… người ta xếp từng sợi yến mềm mại màu ngà lấp lánh vào chén. Nếu dùng yến theo món mặn, yến sẽ được chan nước dùng nấu bằng cả chục nguyên liệu bổ dưỡng như gà, sò điệp khô, thịt thăn heo… Nếu thích ngọt thì có chè yến nấu với bạch quả, long nhãn, hạt sen. Đặc biệt ở Ming Dynasty, chè yến được tiềm dừa. Món chè yến thoảng mùi đặc trưng của yến hoà cùng hương thơm béo của trái dừa vừa mới rám, vị ngọt thanh của đường phèn như tan trên đầu lưỡi. Vị mát dịu của yến cứ thấm dần, thấm dần trong vị giác. Là một món ăn ngon, quý, yến còn được xem là đệ nhất dưỡng nhan giúp cho làn da luôn tái tạo, giữ được sự mịn màng, tươi trẻ hơn bất cứ món ăn nào khác.

Đối với món vi cá thì để chế biến cũng cực công không thua gì yến sào. Cũng phải mất mấy ngày, từ chiếc vi cá khô mới có từng sợi vi cá trong suốt, sáng như cước. Món vi cá hầm đu đủ của nhà hàng Ming hấp dẫn ở chỗ bao nhiêu tinh tuý của đu đủ và nước dùng đặc biệt thấm vào từng sợi vi cá. Bản thân vi cá không mùi vị, nhưng nhờ sự chế biến tinh tế, nó trở nên thơm ngon tuyệt vời. Khác với sự mềm mại của yến sào, vi cá luôn tạo cho người ăn cái cảm giác dai dai, giòn giòn vô cùng khoái khẩu, khó quên. Bào ngư được xem như vua của các loài ốc biển. Là loài ốc lớn, thịt ngọt, thơm, chứa nhiều chất vi lượng, dưỡng chất. Bào ngư khô được các đầu bếp ưa chuộng vì dùng nó chế biến món ăn sẽ đậm đà hơn bào ngư hộp. Bào ngư sau khi được ngâm cho nở, nấu với gừng, rượu để khử mùi. Sau đó hầm bào ngư với nguyên con gà già, thịt thăn heo, jambon kim hoa, gia vị… bằng ngọn lửa nhỏ kéo dài cả nửa ngày. Bao nhiêu chất ngọt của các nguyên liệu, gia vị sẽ rút vào tận bên trong con ốc, bào ngư nấu đúng mức căng mọng, thẫm màu nâu cam, chưa ăn đã thấy ngon. Cắt từng lát bào ngư trắng ngà thơm lừng, nhai thật chậm để lắng nghe hương vị biển ngọt lịm. Nhai càng lâu thì vị ngọt, hương thơm bào ngư càng thấm thía. Không gì thú vị cho bằng được thưởng thức tam trân ngon, quý trong không gian cổ kính, sang trọng của Ming Dynasty.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: