Bánh tét lá cẩm

Linnea, người Thuỵ Điển, lần đầu tiên thưởng thức món bánh tét lá cẩm và thích thú khi nghe sự huyền biến của chiếc lá xanh rì bỗng tím màu hoa tơ tưởng.

Vợ chồng anh Châu Hùng Dũng, Việt kiều Bỉ và chị Chín Cẩm (đứng giữa)

“Bánh có thịt mỡ, đậu rất ngon, nhưng tôi thích ăn bánh nhưn chuối hơn”, Linnea nói. “Tôi đã ăn tới miếng thứ ba rồi… Người Nhật cũng có rất nhiều loại bánh truyền thống gắn với lễ hội dân gian, nhưng chưa có bánh nào gói bằng lá khéo và đẹp như bánh tét”, Dave Tsukishima nói. Đã ba lần đến Việt Nam, nhưng đây là lần đầu anh được ăn tết Việt và thưởng thức món bánh tét truyền thống. Cả Juergen Weber, Đức, cùng đoàn du khách lần đầu ăn bánh tét cũng ngạc nhiên hỏi: “Tại sao lâu nay, các đoàn khách không được ăn loại bánh này?”.

Châu Hùng Dũng lại không có duyên với một đêm hội bánh tét như vậy. Vợ chồng Dũng người Tiền Giang, lập nhà hàng ở Bỉ. Anh bạn Nguyễn Phú Son, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Bỉ và đôi vợ chồng viễn xứ nuôi hy vọng một ngày nào đó sẽ có một đêm hội bánh tét trong nhà hàng của Dũng để những người Việt viễn xứ khác có dịp ngồi lại trong cái không gian thu nhỏ của Meeneem restaurant Chau-Long, cùng thưởng thức bánh tét, hâm nóng chuyện quê nhà – Dũng có vẻ thích thú trước hình ảnh này. Một sợi dây nối kết khi vợ chồng Châu Hùng Dũng về nước với một lò bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ, nơi mà Dự án bán lẻ đang âm thầm trợ giúp xây dựng thương hiệu bánh tét truyền thống.

Chị Chín Cẩm chưa hình dung cuộc gặp giữa một người Việt và đồng bào chưa hề quen biết của mình. Nhưng câu chuyện bánh tét đã kéo họ lại gần. “Tết ở bển, em vẫn gói bánh nhưng không thể ngon như bên nhà,” Chị Liên, vợ anh Dũng nói. Nhà chị Chín Cẩm ở Thới An Đông, quận Bình Thuỷ, mất 30 phút chở hàng ra chợ Xuân Khánh, TP Cần Thơ, nơi món ăn trăm năm lại khép nép, ẩn nhẫn ở góc chợ như đời sống khắc kỷ của chị. Bánh tét lò Chín Cẩm là sự kế thừa tinh tuý gia truyền của một gia tộc. Cô Sáu Trọng ở Bình Thuỷ, Tư Đẹp, Chín Cẩm tự truyền dạy cho nhau cách xay lấy nước lá cẩm, xào nếp với nước cốt dừa, dạy nhau cách làm nhưn từ hột vịt muối, chọn thịt nạc và rời bỏ kiểu thông dụng vút nếp tươi, xác dừa, đậu trắng, mỡ hành… để làm một cuộc “đột phá” trong đòn bánh tét theo kiểu riêng. “Tôi muốn cùng dự án bán lẻ giúp cho chị quảng bá thương hiệu sản phẩm truyền thống”, Dũng nói như vậy với chị Chín và vợ chồng anh bắt tay vào việc trợ giúp chị đủ sức cung cấp theo đơn đặt hàng. Dự án bán lẻ giúp cho chị tấm giấy thông hành “Bánh tét IX Cẩm” và kênh phân phối theo hình vết dầu loang.

Bánh tét Iá cẩm bắt đầu bán ở Long Xuyên nơi từng có một người xem bánh tét là nguồn cảm hứng để tạo kỷ lục đòn bánh tét dài ba thước, nặng 1,2 tấn vào ngày 30.4.2005. Anh Bảy Tiêm (Nguyễn Văn Tiêm), người tạo ra kỷ lục này lúc đã 52 tuổi, cái tuổi để kể chuyện xưa, chuyện nay: bánh tét được Nguyễn Huệ xem là quân lương khi tiến về Thăng Long đại phá quân Thanh. Thời chiến, không biết bao nhiêu lần những người mẹ, người chị thức thâu đêm gói những đòn bánh nuôi quân đánh giặc. Những ngày tết thanh bình, mẹ ngồi thắt từng mối dây cho bánh vuông tròn… Có những thế hệ rất trẻ, đã sẵn sàng chết để giữ hình ảnh đó.

Ngọc Vân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: