Hải sản là món quà của biển

Hải sản là món quà của biển khơi ban tặng cho con người. Trong ẩm thực Việt Nam, hải sản là một mảng quan trọng, có lẽ vì suốt chiều dài đất nước ta nằm dọc theo biển. Người Việt đã khéo léo tận dụng ưu điểm này để làm ra biết bao nhiêu món ngon bằng hải sản.

Khu du lịch Bình Quới 2 đã chọn chủ đề Món ngon miền biển để thực hiện chương trình ẩm thực của mình. Chẳng hạn như mực, là một sinh vật có nhiều ở các vùng biển nước ta với nhiều loài khác nhau như bạch tuộc, mực ống, mực nang, mực trứng, mực baby, mực hoàng hậu… Do điều kiện sinh trưởng, môi trường sống dị biệt nên mực có mùi vị, độ giòn, dai khác nhau. Tuỳ theo tính chất của từng giống mực và sự sáng tạo mà người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn từ mực.

Ngoài ra còn tôm, cá, cua, ghẹ, nghêu, sò… mỗi loại là một kho tàng ẩm thực khác nhau, tuỳ vùng miền mà có những cách chế biến riêng.

Món ngon miền biển làm người ta nhớ lâu đôi khi chỉ vài con cá đối đang mùa rộ. Từ trước tết cho đến ra giêng, cá đối ôm trứng căng tròn béo nục. Không cần phải chế biến công phu, để nguyên vẩy còn xanh óng, đem nướng mộc trên lửa than. Mùi vẩy cá cháy xém thơm lạ, gỡ thịt cá chấm muối ớt, ăn đã miệng mà vẫn không ngán. Hay mực hoàng hậu dài cả nửa thước đặc biệt có nhiều ở Nha Trang, thịt mực chắc và ngọt. Xé phay trộn gỏi thì khó có mực nào qua. Rồi cua rang me, ghẹ rang muối, nghêu hấp sả ớt, ốc rang nước mắm tiêu… bao nhiêu là món ngon của biển.

Hương biển mặn như đọng vào từng món ăn đơn giản mà gần gũi của làng chài miệt biển. Món quà của biển sẽ đọng lại trong ký ức của những người Việt cho dù ở bất cứ nơi nào.            

Quang Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: