Gạo đỏ Sóc Trăng

Tôi có cô em vợ định cư bên Canada bị u xơ ngực, lo rầu đến mức ốm o gầy mòn, bác sĩ khuyên ngoài thuốc thang nên ăn cơm gạo lức muối mè. Lúc em tôi về thăm gia đình, tôi thử gửi gạo Sóc Trăng đỏ theo tới Canada cho cô em ăn dần. Lạ thay, sau một thời gian, tái khám thì bệnh u xơ của cô em có thuyên giảm. Tiếp tục ăn thêm một thời gian nữa thì hoàn toàn hết bệnh. Chưa có ý kiến của nhà khoa học, nhưng tôi nghĩ gạo lức, muối mè, từ lâu được xem là phương pháp chữa bệnh rồi. Phân chất thấy gạo giàu chất sắt dẫn nạp dưỡng chất, vi lượng vào cơ thể tốt hơn. Nhiều khi uống thuốc không hết, nhưng ăn gạo lức muối mè lại thấy sức khoẻ tốt hơn. Ăn cơm gạo đỏ có vị ngọt tự nhiên, thơm thơm mùi khoai môn, lá dứa… càng nhai càng thấy ngọt.

Bếp trưởng nhà hàng Song Quê (TP Cần Thơ) Nguyễn Trung Thành – thuộc công ty liên doanh khách sạn – nhà hàng Sài Gòn – Cần Thơ nói hôm 14.11.2007 rằng kỹ sư Hồ Quang Cua, phó giám đốc sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng mang gạo Sóc Trăng đỏ về Cần Thơ nấu cơm mời khách. Cơm gạo lức, rắc muối mè tạo ra phẩm chất cơm rất ngon, thơm; nhai có vị ngọt rất đặc trưng. Thực ra, phát hiện giống lúa đặc biệt này là công của Th.S Trần Thanh Phương. Nhưng người phát hiện ra cách làm cho gạo ngon cơm chính là KS Hồ Quang Cua. Có chút  tình cờ mà tìm ra được giống có mùi khoai môn, lá dứa khi xay gạo lức 50% để giữ mùi, giữ nguyên thành phần B complex.

Trong ký ức của ông, thời trọ học tại Cần Thơ hay ăn cơm gạo Châu Hạn Võ (một giống lúa mùa nổi tiếng thơm ngon của miệt nam sông Hậu nhưng nay đã mai một). Mấy chục năm công tác trong ngành nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng ông Cua vẫn nhớ mùi vị thơm ngọt đặc trưng của gạo này nên luôn nung nấu ý định tìm ra loại lúa ngon như vậy. “35 năm rồi, tôi theo đuổi mùi gạo thơm”, ông Cua nói.

 Ông Cua cũng đã đưa gạo Sóc Trăng đỏ qua Canada bán cho bà con Việt kiều, giá ba đô la một ký. Còn ở đây, “gạo này tôi chỉ bán cho người thích ăn cơm gạo lức muối mè thôi”.

 Ngoài gạo đỏ, ông Cua đã tìm ra một giống gạo nấu chín hột gạo nở theo chiều dài đến bất ngờ. Nhưng cũng như gạo đỏ, ông Cua nói: “Đâu có nhiều để mà bán chứ. Có khi tui chỉ bán cho những người già cần nhai thong thả để nạp dinh dưỡng từ gạo thơm, ngon”.                                 

GK – HA

Cách nấu cơm gạo thơm lức đỏ Sóc Trăng
Thông thường người ăn chay hay ăn kiêng thích ăn gạo lức ăn với muối mè hơn gạo xầy (loại gạo này có tỉ lệ xát 50% vỏ lụa), bạn nên chọn loại có màu đỏ. Loại gạo xầy do xay xát bớt vỏ lụa, mềm hơn, ăn với đồ ăn bình thường, màu ít đỏ hơn gạo lức.

Dù là gạo lức, nhưng do phẩm chất gạo không khô như gạo Huyết rồng, gạo Châu Hạng Võ nên trước khi nấu không cần  ngâm nước như các loại gạo lức khác, sẽ mất ngon, không thơm. Tùy theo, sở thích của người ăn khô hay ăn vừa có thể đong:

Ăn ráo: cứ 3 lon gạo nấu với 4 lon nước (ráo cơm); nếu ăn cơm hơi ướt thì cứ 1 lon gạo cho 1 lon rưỡi nước là vừa… Ít gạo thì nhiều nước hơn so với nấu nhiều gạo.

Trịnh Kim Tuyến 07 – tỉnh lộ 8 – thị trấn Mỹ Xuyên,tỉnh Sóc Trăng
 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: