Hủ tiếu Nam vang

Các cửa hiệu hủ tiếu Nam Vang có gốc là người Việt từ Campuchia về Sài Gòn mở tiệm từ những năm 1970, hiện nay ở thành phố còn tiệm Hồng Phát, Liến Húa, Kim Tháp và Ty Lum (học trò của A Phúc) là những quán khá bề thế. Còn những hiệu hủ tiếu Nam Vang mới mở sau này thì nhiều không đếm xuể nhưng hương vị đã lai ít nhiều.

Thật ra món hủ tiếu này ban đầu của người Tiều nấu ở Campuchia chỉ có thịt heo nạc và thịt heo bằm, ăn kèm có giá và xà lách. Nhưng khi về tới Việt Nam mới được đặt tên là hủ tiếu Nam Vang để phân biệt với hủ tiếu có từ lâu đời ở Chợ Lớn và như là một kỷ niệm của người Việt khi rời bỏ đất Campuchia mang theo món ăn truyền thống của họ về Sài Gòn.

Về căn bản hủ tiếu Nam Vang quan trọng nhất là nấu thuần bằng xương ống nên vị của nước lèo ngọt đậm mà thanh, màu phải hơi ánh vàng, trong vắt. Còn tim, gan, sườn, tôm, trứng cút được thêm vào tô hủ tiếu khi đã về đến Sài Gòn.

Hủ tiếu Nam Vang ngon phải nấu bằng cọng hủ tiếu nhỏ, mỏng nhưng dai và hơi trong. Thứ hủ tiếu này được chế biến từ các lò ở vùng Củ Chi cũng do người từ Việt từ Campuchia về định cư cung cấp cho các tiệm trong thành phố và chợ Lê Hồng Phong, quận 10 là nơi chuyên bán thực phẩm Campuchia.

Theo ông Ty Lum, phần căn bản của hủ tiếu Nam Vang với những nguyên liệu như trên. Nhưng đúng kiểu của món ăn này phải còn thêm tay nghề của “thợ” nấu được rèn luyện thuần thục qua năm tháng. Vợt trụng bánh có đường kính khoảng 2 tấc, nhưng chỉ sâu khoảng 7 phân. Nhờ miệng rộng lại cạn nên động tác hất hủ tiếu đã trụng chín vào tô gọn, đẹp như múa được lặp lại biết bao nhiêu lần trong ngày. Những miếng thịt, gan, tôm… được đặt đúng vị trí qua cái hất vợt điệu nghệ đã thành một quy định bất thành văn tạo nên sự hấp dẫn cho món hủ tiếu. Và kiểu nấu hủ tiếu khô chính là biến tấu tuyệt vời đầy sáng tạo. Hủ tiếu khô được rưới thêm nước xốt hắc xì dầu trộn cùng mỡ tỏi. Mùi thơm của tỏi phi vàng cùng vị mặn nhưng có hậu ngọt thanh của hắc xì dầu đã làm nhiều người ghiền vì theo họ nó đậm đà hơn hủ tiếu nước.

Hủ tiếu Nam Vang đã theo chân của một cộng đồng về vùng đất mới. Nó đã hoà nhập và phát triển bởi sự sáng tạo của các đầu bếp. Họ đã làm tăng sự phong phú cho món ăn bằng những sản vật địa phương nhưng vẫn giữ được sự tinh tuý của món truyền thống. Hủ tiếu Nam Vang đã trở thành món ngon mà người Việt khi đi xa rất nhớ.                                                                        

Quang Tâm

Giá tham khảo
>Hủ tiếu Nam Vang: 20.000 – 25.000đ/tô
Địa chỉ:
>Ty Lum: 93 Huỳnh Mẫn Đạt, Q.5, ĐT: 9235904
>Kim Tháp: Bà Hạt, Q.10
>Hồng Phát: 389 Võ Văn Tần, Q.3, ĐT: 8390187
>Liến Húa: 381 Võ Văn Tần, Q.3, ĐT: 8326078

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: