Bông điên điển mùa lũ

Trong những ngày nước ngập trắng đồng, cỏ cây ngập úng, rau màu khan hiếm, nhưng cây điên điển lại chịu úng và cung cấp cho người dân một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt

Ngon với canh chua bông, bánh xèo bông

Cây điên điển còn gọi là muồng rút, điền thanh hạt tròn, thường gặp ở các đầm lầy, ruộng nước, từ vùng nước lợ đến vùng cao 500m, rải rác từ Hải Dương đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Người ta trồng điên điển để lấy phần thân phình to và xốp trắng ngập dưới nước làm mũ và làm nút chai, lấy thân cây làm củi đốt, cành lá làm phân xanh, lá cây làm thuốc. Các bộ phận dùng làm thực phẩm là lá, hoa và hạt.

Bông điên điển có hương vị đặc biệt nên được người dân Nam bộ chế biến các món ăn đặc sản ngon miệng và bổ dưỡng. Lá luộc ăn như rau. Hạt làm giá như giá các loại đậu. Mùa nước nổi về đồng bằng sông Cửu Long khó có thể quên món canh chua bông điên điển nấu với tép bạc, cá rô, cá linh. Hoặc đổ bánh xèo với bông điên điển vừa thơm, ngọt hơi ngậy đắng, không cần thịt thà, tôm tép gì nhiều mà bánh xèo vẫn ngon lạ.

Nhiều cách chế biến từ bông ăn có lợi

Bông điên điển xào trứng là món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt, giải độc, có ích cho người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, táo bón, tiểu đường, trẻ em bị mụn nhọt. Cách chế biến đơn giản và dễ thực hiện: bông điên điển 100 200g rửa sạch để ráo. Trứng vịt 2 3 quả đập vào tô, nêm ít gia vị nước mắm, tiêu, bột nêm, một ít hành lá xắt nhỏ rồi đánh đều để sẵn. Cho dầu ăn vào chảo phi hành vừa vàng trút bông điên điển vào trộn đều, sau đó đổ trứng lên để vàng mặt, lật qua mặt sau, vàng đều là được.

Hoặc có thể làm món bông điên điển muối chua: rửa sạch bông, để ráo, cho vào hũ sành hay thuỷ tinh. Lấy phần lắng trong của nước vo gạo pha với muối rồi đổ vào hũ vừa ngập bông. Dùng lá chuối hoặc lá môn rửa thật sạch, đậy kín hũ. Khoảng ba ngày sau bông chua là ăn được. Dưa bông điên điển ăn giòn, ngon miệng, tác dụng kích thích tiêu hoá, nhuận trường, giải nhiệt.

Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của bông điên điển tươi, có thể chế biến món bông điên điển dừa nạo: 200g bông nhặt rửa sạch, để ráo. Nạo 1/2 trái dừa khô, trộn chung với bông cho đều rồi múc ra đĩa. Chưng mắm hoặc nước tương, khi đang nóng thì trút vào trộn đều để ăn. Món này ăn giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương vị của điên điển đồng nội.

lương y Đinh Công Bảy – ảnh Trương Công Khả

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: