Gà ăn may

Năm mới, ngoài những lời chúc tốt đẹp còn có các món ăn với tên gọi mang lại sự may mắn gà ăn may. Tuy nhiên, món này còn có một cách gọi khác: gà ăn mày – gà đi bộ – gà nuôi thả rong   

Tương truyền, có một khách thương hồ vì buôn bán thua lỗ, nên những ngày cuối năm lần về quê cũ. Đường về nhà còn xa mà trong túi cạn tiền, có những lúc chỉ trông vào tình thương của bá tánh để qua bữa.

Lúc về gần đến làng phải băng qua một cánh đồng trống, bụng đói, mà đi từ sáng đến xế chiều không gặp một mái tranh nào để vào nhờ vả. May thay, lữ khách bắt gặp một chú gà rừng đang mắc kẹt giữa đám cỏ năng trên đồng. Làm thế nào để ăn được khi không có gì để nấu? Lữ khách đã nghĩ ra một cách chế biến độc đáo là dùng lá sen hái trên đồng gói toàn bộ con gà, sau đó lại dùng bùn trét thêm bên ngoài và nướng trên bếp lửa với những khúc củi khô nhặt ven đường. Khi lớp đất bắt đầu khô nứt, gỡ bỏ lớp bùn và lá sen ra, hương sen thơm ngào ngạt toả ra từ con gà vàng óng, căng mọng. Giữa đồng, lữ khách thật là hạnh phúc, thong dong xé từng miếng thịt gà ngọt lịm nhấm cùng hớp rượu nồng còn sót lại trong bầu. Và ông nghĩ rằng hy vọng những khó khăn đã qua, may mắn sẽ mỉm cười với mình vào năm mới.

Kể từ đó, món gà này được gọi là gà ăn may hay đọc thêm dấu cũng đặng – gà ăn mày. Và thường được người ta làm để ăn như một sự cầu mong những đều tốt lành trong năm mới. Hiện nay, khi chế biến món này, bếp trưởng Lý Vi Cham nhà hàng Kabin thuộc khách sạn Renaissance Riverside Sài Gòn đã dùng bột mì để bọc bên ngoài thay cho lớp bùn. Khi ướp gà, lại thêm rượu thơm hoà với hành, tỏi, ngò bằm nhỏ để giúp khử mùi tanh và làm cho gà có vị ngọt đặc sắc hơn. Gà được ướp qua đêm sẽ giúp cho gia vị thấm vào sớ thịt. Khi ăn,  dùng búa đập vỡ lớp bột bên ngoài và nên xé gà bằng tay ăn mới khoái khẩu. Thưởng thức món gà không nên dùng bất cứ loại nước chấm nào, vì có thể làm hỏng mùi đặc trưng cũng như vị ngọt thanh của gà ăn may.

Quang Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: