Món ngon từ cà tím

Cà tím – một trong những loại trái quen thuộc nhưng có thể chế biến được nhiều món ngon, ăn với cơm, bún, mì… Và cà còn có những chất phụ trợ, bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh tật

Tác dụng dinh dưỡng của trái cà

Theo PTS dược học – BS. Nguyễn Ninh Hải (ykhoanet.com) thì, trong mỗi 1.000g cà tím có chứa trên 72g vitamin P. Tác dụng của vitamin P chủ yếu là tăng cường sức kết dính giữa các tế bào trong cơ thể và tác dụng bảo vệ huyết quản, phòng ngừa xuất huyết. Trong cà đặc biệt chứa một chất gọi là “kiềm long qui” (Nightshade soda) có công hiệu chống ung thư. Qua thực nghiệm trên động vật, chất này có thể ức chế sự tăng sinh các khối u trong hệ thống tiêu hoá, do đó có thể có tác dụng điều trị phụ trợ đối với những người bị các loại u bướu và ung thư.

Trong vỏ cà tím còn chứa nhiều chất sắt, đồng có lợi cho việc tạo hồng huyết cầu và có cả acid ascorbic, vitamin nhóm B, caroten… Trong bào chế dược phẩm, người ta chiết xuất từ cà tím để tạo các loại kháng sinh chống bệnh viêm nhiễm…

Các nhà dinh dưỡng còn cho rằng trong cà tím đặc biệt có kali tốt cho hoạt động của tim, là nhân tố trợ giúp việc cân bằng acid trong cơ thể giảm bớt bệnh phù thũng. Cà tím có khả năng giúp cơ thể giảm bớt lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa được chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch…

Có thể chế biến cả chục món từ trái cà

Cà tím nướng, dầm với mỡ hành, nước mắm ớt tỏi – món đơn giản nhất được nhiều thực khách ưa chuộng. Nhanh chóng, gọn nhẹ để làm món cà tím xào thịt bò, hay xào mắm. Cà tím nấu bung với cá mú cũng là món dễ nấu mà lạ. Cá mú làm sạch, ướp gia vị. Cà tím cắt miếng xéo, tao sơ qua dầu ăn phi hành tỏi. Nước dùng gồm có thịt, cá đun sôi, nêm nếm vừa miệng, cho cà vào, ăn nóng với bún.

Cá đuối nấu cà ri là món đặc biệt chỉ nấu với cà tím, ăn với bún thật ngon. Cá đuối lóc bỏ phần da lưng, cắt từng miếng vuông cỡ cái hộp quẹt, ướp bột cà ri và gia vị (muối, chút đường, tiêu, hành…), nếu muốn cay thì bằm thêm ớt; để khoảng 15 phút cho thấm, xong bắc lên xào qua cho thịt săn và thấm gia vị, sau đó thêm nước vào nồi. Cà tím cắt xéo thành từng miếng, cũng được xào sơ cho thấm dầu, vớt ra. Khi nước cá sôi bỏ cà vào, chờ chín, nêm nếm vừa ăn. Rau ăn với món cà ri này có xà lách, rau thơm, bắp chuối… thái ghém.

Công phu hơn, làm món cà tím nhồi tôm, cà tím cuộn cá thác lác, cà tím cuốn chả đậu hũ chiên… Cà tím nhồi tôm chế biến hơi tốn công nhưng thơm ngon. Tôm quết nhuyễn, nêm nếm gia vị. Cà tím cắt miếng, nhồi tôm vào miếng cà và chiên chín sau đó cho tỏi, gừng, hành đã băm nhuyễn vào xào lại, cuối cùng cho xốt xí muội và ít sa tế vào. Nhọc công hơn, cà tím cuộn cá thác lác lăn bột chiên giòn…

Chọn mua cà tím ngon là những trái vỏ tươi bóng, màu tím sẫm, căng, thuôn dài, mập mạp, bóp nhẹ thấy chắc tay. Cà tím rửa sạch bỏ vào túi nylon để trong tủ lạnh có thể dành được khoảng tuần lễ. Khi nấu muốn cà không bị thâm nên ngâm qua nước muối, cách này còn làm cho cà không bị chát.

Đào Thanh Tuyền

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: