Ngon hơn nhờ củ sắn

Mùa tết – mùa của củ sắn (củ đậu) và hầu như mọi miền đất nước đều có; vụ thu hoạch rộ nhất thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng giêng năm sau. Đặc trưng loại củ này dùng để phụ hoạ trong chế biến hàng loạt món ngon ngọt, giòn, dễ ăn và mát

Điều trái khoáy, nếu củ sắn ăn được và có nhiều cách chế biến, thì ngược lại hạt và lá củ sắn lại độc. Người ta thường dùng hạt cây củ đậu, giã nát để thuốc cá hay trừ sâu bọ.

Trồng củ sắn vun đất cao hơn các luống rau khác, luống càng to củ đậu mới tròn, không làm luống, sắn không thành củ mà thành rễ, chỉ toàn xơ! Khi dây leo chớm có hoa, người ta cắt hết hoa, nụ và lộc non, để cho dưỡng chất vận chuyển đến củ trong đất.

Củ sắn kho thịt cá ngon đậm đà. Nếu như nồi thịt cá kho măng, măng rút tinh lực của thịt cá thì ngược lại củ sắn san sẻ hương vị của mình cho thịt cá; đồng thời chúng hỗ tương cho nhau, khiến nồi thịt cá kho củ sắn thấm tuyệt.

Để làm chả ram dùng thịt xay, nấm mèo, bún tàu, cà rốt, hành tây, củ sắn Cuốn chả ram có độn củ sắn tuy không giòn như độn khoai lang hay cà rốt, nhưng được cái thật ngọt. Người miền Bắc có món nem rán củ đậu với rươi. Rươi trộn nạc vai cùng củ đậu… cuốn nem, nem vàng giòn có mùi thơm và vị ngon đặc trưng của rươi.

Củ sắn làm dưa giá, làm nộm. Món nộm bạch tuyết là món đặc biệt trong đó củ sắn làm chủ đạo. Củ sắn thái chỉ, nêm một ít bột canh, xóc lên cho đều. Chờ cho củ sắn ngấm vị mặn rồi vắt bớt nước đi. Thịt ba chỉ luộc, thái sợi. Trộn củ sắn, dừa nạo, thịt ba chỉ, sau đó vắt chanh vào trộn đều. Nêm nếm gia vị, trước khi ăn cho vừng vào trộn đều và cho một ít lên mặt. Tuỳ khẩu vị mà nêm món nộm này nghiêng về ngọt hay chua.

Riêng nữa có món củ sắn xào thịt, nêm hành lá nhiều một chút, ăn cuốn bánh tráng ngon khó tả! Củ sắn cũng có thể là một trong các thứ độn cho món xíu mại. Củ sắn băm nhuyễn, vắt bớt nước rồi trộn vào thịt; vừa ngọt vừa làm cho viên xíu mại không bị khô.

Tuỳ nơi, có lẽ củ sắn còn có nhiều cách chế biến khác nữa. Chẳng hạn, củ sắn cho vào nồi nước lèo nấu phở hay hủ tíu Nam Vang của người miền Nam. Cá lóc hấp củ sắn cũng là món ngon. Củ sắn cũng có trong các món lươn như: lươn đùm, lươn cuốn rán… Có nơi còn dùng củ sắn làm mứt tết nữa. Thông thường nhất, củ sắn làm chủ lực trong món bò pía, ăn hoài chưa chán của người Sài Gòn. Trong những món xào chay cũng không thể thiếu củ sắn.

Trong uống (ăn), ngoài thoa nếu củ sắn là một loại mỹ phẩm làm đẹp da cho phụ nữ (củ sắn gọt vỏ, băm nhuyễn, vắt lấy nước thoa lên mặt, cổ vào mùa đông sẽ làm cho da sáng và không bị khô), thì với nam giới củ sắn ép lấy nước uống là thứ… giải rượu thật tuyệt. Nước ép củ sắn có tác dụng làm hết khát, hết đau đầu, hết ói mửa và thông tiểu.

Theo GS. Vũ Văn Chuyên, bột củ sắn khô có thể dùng làm phấn bôi mặt, xoa rôm sảy. Hạt củ sắn giã nhỏ nấu với dầu vừng để nguội, bôi ngoài da chữa ghẻ.

Bình An

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: