Thịt đông mặn và lạt

Thịt đông, dễ nấu và dễ ăn trong các món ẩm thực ngày tết. Cũng là thịt nhưng ăn không thấy ngán mà ngon. Chế biến món này chẳng cầu kỳ, đơn giản là nấu thịt rồi để đông, nhưng có nhiều cách nấu, cách trình bày tuỳ thích

Nguyên tắc để làm thịt đông được là nhờ vào chất gelatine có trong da heo. Có nhiều món đông, người thích đông gà, người thích đông heo, người lại thích đông mọc…

Chân giò heo nấu đông

Làm thịt đông đơn giản nhất là nấu với chân giò. Giò lóc lấy thịt (và da) cắt miếng không to nhưng cũng không nhỏ quá – dễ nát, cho nước xăm xắp vào nấu. Trong quá trình nấu phải canh vớt bọt để nước được trong. Nguyên tắc nêm nếm thịt đông là nêm lạt, xíu muối, xíu đường, tí tiêu là đủ tạo vị ngọt thanh của nước dùng. Chất gelatine từ da heo tiết ra sẽ làm đông nồi thịt khi để nguội. Thịt đông đặc sánh, mềm hay cứng là do da heo nhiều hay ít. Phần trình bày, đơn giản nhất là cho thành phẩm vào khay rồi để vào tủ lạnh, khi ăn lấy dao cắt miếng. Có người cho vào từng chén nhỏ để tiện lấy ra ăn, kiểu cọ hơn, cho vào khuôn có hoa văn, hình dáng đẹp như những chén đông sương. Thịt đông ăn với dưa cải chua hay kim chi thì tuyệt.

Đông ức gà

Nồi thịt đông gà luôn có màu vàng đẹp do mỡ gà tiết ra. Nhiều người thích đông gà vì vị thanh tao của thịt và ít ngán hơn thịt heo.

Do da gà không đủ gelatine làm đông thịt nên nấu đông gà cầu kỳ hơn. Da heo mua về rửa sạch, lạng sạch mỡ (đừng để dính tí nào), sau đó xắt sợi và nấu cho thật mềm. Vớt da heo để ráo, cho vào cối quết (không cần nhuyễn) mục đích tạo chất gelatine. Chọn gà ngon, chắc thịt, chỉ lấy ức gà luộc và xé sợi rồi cho vào nồi nấu cùng với da heo đã giã. Chỉ đổ nước xăm xắp và nêm nếm nhạt. Mỡ gà tiết ra sẽ tạo cho nồi thịt đông có lớp màu vàng trên mặt đẹp mắt, chưa ăn đã thấy ngon.

Đông mọc

Chế biến hơi cầu kỳ. Thịt heo nạc quết nhuyễn (giống như làm chả lụa), nêm nếm vừa ăn, vê viên tròn hay dẹp tuỳ thích, rồi cũng nấu với nước da heo như trên, thêm ít nấm mèo thái sợi để tạo độ giòn, lạ miệng. Có người trộn nấm mèo vào thịt đã giã, có người cho nấm mèo vào nấu luôn với nước. Đơn giản hơn, có thể mua thịt nạc rồi nhờ hàng thịt xay hai lần cho nhuyễn. Thịt xay nêm nếm gia vị (ít bột canh, đường, tiêu…) rồi vê viên cũng nấu như trên. Đông mọc là món ngon và ít chất béo, ăn không ngán. Để trang trí món ăn thêm phần hấp dẫn, có người tạo cho món thịt đông có hương vị riêng, bằng cách thêm cà rốt tỉa hoa, đậu… đã xào chín bỏ vào chén rồi mới múc nước cho vào. Với cách này khi úp chén thịt đông ra, trên lớp mặt trong suốt sẽ có sắc màu xanh, đỏ bắt mắt.

Thịt đông… lạt

Món đông chay cũng đầy… quyến rũ. Chất làm đông chủ yếu là rau cau hay agar. Các loại rau như cà rốt, củ cải trắng, cải bách thảo, nấm đông cô, bí đao… cho vào nồi nấu sôi, để riu lửa cho mềm, phải hớt bọt liên tục cho nồi nước được trong. Rau cau hay agar nấu tan thành thạch sau đó cho vào nồi rau củ, nêm nếm vừa ăn. Tàu hủ ky, đậu cô ve, cà rốt thái sợi xào cho chín nêm nếm vừa ăn để làm nhân. Chuẩn bị từng khuôn để rót nước thạch vào. Rót lớp thạch tạo đáy rồi cho ít nhân lên trên , sau đó rót tiếp lớp thạch nữa sao cho nhân nằm ở giữa. Tuỳ theo khuôn dày hay mỏng mà tạo hai, hoặc ba lớp nhân.

Thịt đông có thể ăn với cơm, bánh chưng, hay… ăn chơi và sẽ cảm nhận được cái man mát đặc trưng của món này.

Bình An ảnh L.H.T

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: