Thực phẩm mùa lạnh

Cuối năm, thời tiết lúc lạnh, lúc nóng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, có một số thức ăn bạn cần ưu tiên:

Gừng: ngâm 3 lát gừng tươi vào nước sôi trong khoảng 10 phút rồi uống nước sẽ giúp bạn tránh say tàu xe. Bạn có biết vài lát gừng tươi cùng món ăn sushi không những làm sạch khoang miệng bởi tính khử trùng của nó, mà người Nhật còn dùng gừng như một biện pháp để phòng tránh những động vật ký sinh tìm thấy trên cá tươi.

Táo: ăn táo mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, những rủi ro về ung thư hay tim mạch có thể giảm bớt. Các thành phần chứa trong quả táo đã được nghiên cứu và chứng minh có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và cải thiện chức năng của ruột. Đừng gọt đi phần vỏ ngoài bởi trong vỏ chứa một lượng chất chống oxy hoá nhiều hơn so với phần thịt bên trong quả.

Mật ong: Từ lâu, mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc hữu hiệu để ngăn chặn vi khuẩn tấn công các vết thương, chúng còn được sử dụng rộng rãi trong các bệnh về răng miệng như loét miệng, chảy máu chân răng và đau họng. Nếu nghẹt mũi có thể dùng một thìa mật ong cho vào nước sôi rồi hít khói bốc lên để thông mũi.

Một số loại thực phẩm thích hợp cho từng loại bệnh:Cảm lạnh hoặc cúm: tỏi, gừng, mật ong, trà xanh.

Dị ứng với thuốc hoặc thức ăn: hành, tỏi, trà xanh.

Chứng táo bón: sữa chua, yến mạch. Mệt mỏi: trà xanh, cháo yến mạch.

Loét, lở miệng: mật ong, sữa chua

Bệnh về tim mạch/lượng cholesterol cao: hành, tỏi, gừng, yến mạch, trà xanh.

Cà chua: Những quả cà chua có màu đỏ sậm có khả năng chiến đấu hữu hiệu với quá trình oxy hoá. Chúng còn cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin A và C.

Tỏi: tỏi được miêu tả như một loại kháng sinh chứa trên 20 hợp chất chống lại vi rút, nấm và vi khuẩn, được xem là thuốc mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Những bệnh viêm tai, viêm phế quản, bệnh tưa miệng ở trẻ em, cúm hay viêm loét dạ dày đều có thể dùng tỏi.

Trà xanh: trà xanh vừa có tác dụng kích thích lại vừa chống lại quá trình oxy hoá với những tác dụng khác nhau trong việc điều trị vết thương. Những nghiên cứu đã cho thấy chất polyphenol có trong trà xanh có những đặc tính chống lại quá trình oxy hoá và ngăn chặn bệnh ung thư.

Sữa chua: sữa chua tự nhiên chứa vi khuẩn gây chua có lợi cho sức khoẻ. Chúng giúp cơ thể duy trì các quần thể thực vật trong ruột cần thiết cho sự kiểm soát chứng táo bón và bệnh tiêu chảy. Với bệnh loét, nhiệt miệng, bạn có thể ngậm sữa chua trong miệng trong vài phút trước khi nuốt.

Tú Minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: