Hà Giang: Huyện Hoàng Su Phì thu hơn 25 tỷ đồng từ trồng chè

Với diện tích 3.353 ha chè, trong đó có trên 2.700 ha cho thu hoạch, nông dân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã thu hái bán được trên 7.000 tấn chè búp tươi và thu về hơn 25 tỷ đồng. Đây là năm có thu nhập từ chè đạt cao nhất từ trước đến nay.

Vụ chè này, ngoài việc gặp thời tiết thuận lợi, huyện đã hướng cho bà con đầu tư, cải tạo các nương chè đã già cỗi, chuyển đổi vụ đốn chè từ tháng 11 của năm trước thay cho việc đốn chè vào tháng 3 của năm sau khiến năng suất chè tăng cao, đạt từ 26 đến 32 tạ/ha. Năng suất này cao hơn phương pháp đốn truyền thống từ 4,5 đến 8 tạ/ha. Nhờ cây chè cho năng suất cao nên năm nay chè thu hái được của cả huyện Hoàng Su Phì đã đạt sản lượng trên 7.000 tấn chè búp tươi, tăng 1.750 tấn so với năm 2005. Nguồn nguyên liệu chè búp tươi này không những đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho 9 xưởng chế biến chè đóng trên địa bàn và 125 máy chế biến chè mi ni (nơi xa các xưởng chè) sản xuất được gần 1.500 tấn chè xanh, 300 tấn chè vàng, tăng hơn 500 tấn chè khô so năm 2005. Hiện nay, bà con vùng chè của huyện Hoàng Su Phì đang tập trung cho đốn 1.600 ha chè, tăng hơn 400 ha so năm trước và tiếp tục cải tạo những nương chè già cỗi.

Có nguồn thu trên 25 tỷ đồng từ bán chè đã làm giảm tỷ lệ hộ đói, nghèo ở các xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao này và càng củng cố niềm tin vững chắc và thoát nghèo nhờ cây chè đối với các xã: Nậm Ty, Thông Nguyên, Nậm Dịch, Hồ Thầu vừa ra khỏi diện khó khăn./.

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: