TPHCM: Hoa lan sẽ thành cây chủ lực trong nông nghiệp

Sở NN-PTNT đã tổ chức hội thảo chuyên đề về hiện trạng và hướng phát triển hoa lan trên địa bàn, nhằm đưa hoa lan thành cây chủ lực trong cơ cấu nông nghiệp của TP.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật và Khuyến nông thành phố, trong thời gian qua diện tích trồng hoa lan trong thành phố tăng nhanh, từ 20 ha năm 2003 lên 50 ha năm 2004 và khoảng 80 ha năm 2005.T rồng hoa lan ở thành phố hiện nay là một nghề cho tỷ suất lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, hiện nay hoa lan sản xuất tại chỗ chỉ mới đáp ứng được 15% nhu cầu, 35% lượng hoa phải nhập từ Đà Lạt và 50% còn lại từ Thái Lan, Đài Loan.

Để đưa hoa lan trở thành một trong những cây chủ lực trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp trong những năm tới, Thành phố đề ra mục tiêu phát triển diện tích trồng hoa lan lên 200 ha vào năm 2010 và một số giải pháp chính về giống, khoa học kỹ thuật, thị trường tiêu thụ, đào tạo nguồn nhân lực, chính sách hỗ trợ.

Thành phố sẽ chú trọng đến việc nghiên cứu chọn tạo giống hoa lan phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng; hình thành các vùng chuyên canh hoa lan tập trung để tạo ra sản phẩm hàng hóa; hình thành trung tâm triển lãm và giao dịch hoa lan – cây kiểng; tổ chức hệ thống sản xuất, cung ứng cây giống; xây dựng hệ thống các phòng nuôi cấy mô, các vườn ươm để nhân giống đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của sản xuất.

Hệ thống này có thể do các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân đảm trách và Trung tâm Kiểm định giống cây trồng – vật nuôi đảm nhận chức năng quản lý kiểm định nguồn giống cung ứng ra đảm bảo chất lượng.

Theo TTXVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: