Xuất khẩu cà phê: 2 tỷ USD trong tầm tay

Qua phân tích, đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, thị trường cho thấy, giá cà phê sẽ tiếp tục ổn định ở mức cao nên việc đạt 2 tỷ USD cà phê xuất khẩu trong một hai năm tới là trong tầm tay.

Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – ca cao Việt Nam Lương Văn Tự khẳng định: “Do dự báo nhu cầu cà phê thế giới cung không đủ cầu nên trong thời gian vừa qua, việc đầu cơ cà phê rất lớn, do đó giá luôn biến động, trong tuần qua vừa giảm 500 USD/tấn, nhưng hôm qua lại tăng thêm 34 USD và tăng 46 USD cho giao hàng tháng 7. Vì sự biến động rất lớn này, người trồng cà phê phải rất bình tĩnh, không được nóng vội, cung ứng đều đặn cho thị trường. Đừng thấy xuống thì bán vội mà lên thì lại muốn lên cao vót mới bán. Bán như thế, một là làm cho thị trường “lạnh” đi, hai là làm cho thị trường “nóng” lên”.

Theo dự báo, giá cà phê thế giới ở mức cao như hiện nay sẽ ổn định trong vài năm tới. Điều này được tất cả các nhà nghiên cứu chính sách, nhà quản lý, DN xuất khẩu khẳng định. Vì vậy đây chính là lý do để người dân ồ ạt phá các loại cây trồng khác chuyển sang trồng mới cà phê. Tuy nhiên ông Nesto Osorio, GĐ Điều hành Tổ chức Cà phê thế giới cho rằng, đó rất có thể là một sai lầm nghiêm trọng. 

Đại diện Braxin – đất nước đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê, từ kinh nghiệm của mình chia sẻ rằng, hãy thận trọng. Và ông này đặt câu hỏi: “Vì sao Việt Nam đứng thứ hai thế giới về lượng cà phê xuất khẩu nhưng lại chỉ đứng thứ 5 thế giới về giá trị xuất khẩu. Nếu Việt Nam phát triển ồ ạt thì liệu chất lượng của cà phê Việt Nam có giữ được ở vị trí thứ 5 không?” 

Cho đến thời điểm này, chưa có một số liệu cụ thể nào về việc người dân đã trồng mới được bao nhiêu ha cà phê. Bộ NN-PTNT khuyến cáo, nếu dân trồng mới cà phê thì nên trồng mới cho khoảng 5-7%/năm cà phê cần phải thay thế, không nên phá các loại cây khác để trồng cà phê. Ổn định diện tích 500 ngàn ha để tập trung nâng cao chất lượng cà phê xuất khẩu. 

Tuy nhiên, có một cái khó là, việc làm ra cà phê chất lượng kém (thu hái xanh, sấy ẩu…) là thói quen của người trồng cà phê bấy lâu nay. Tiêu chuẩn cà phê Việt Nam đã được thế giới chấp nhận, bộ tiêu chuẩn mới 4193 đã ban hành nhưng xem ra việc thực thi nó là rất khó. Ông Tự cho rằng, nếu thực sự quyết tâm để thay đổi thói quan của người dân, Chính phủ phải có chính sách hỗ trợ người dân trong việc thu hoạch, phơi sấy…Thay đổi được thói quen này, chúng ta sẽ có thêm 100 triệu USD/năm. 

Hiện nay Đăklăk là tỉnh đầu tiên đưa ra các giải pháp để thay đổi thói quen về thu hoạch, phơi sấy của người dân. Giám đốc Sở Thương mại tỉnh này, ông Lý Thanh Tùng cho biết, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đã quyết quyết tâm rất cao, bằng việc ra quy định dân không được hái cà phê xanh và đưa ra quy chế để dân hái cà phê chín. 

Nếu các tỉnh đều thực hiện được như Đăklăk, chắc chắn giá trị thu được từ cà phê trong những năm tới không dừng lại ở con số 2 tỷ USD/năm. 

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiêp hội Cà phê- ca cao VN: Dân có ý định trồng mới cà phê thì nên trồng ca cao thay vì cà phê. Vì nhu cầu ca cao thế giới rất lớn. Ca cao của thế giới sản xuất trong 3 năm tới, người ta đã bán hết rồi. Theo tôi, giá ca cao trong những năm tới có thể còn tăng. 

 

Nguồn: agroviet.gov.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: