“Ăn thu” Hà Nội

Cũng như người ta nói “ăn tết”, “ăn rằm”, tháng 8 âm lịch – thời khắc đẹp nhất của Hà Nội, khiến nhiều người tha thiết đến mảnh đất này để “ăn thu”

Thu về trên con phố nhỏ…

Điều đầu tiên, đặc biệt quan trọng để bạn khám phá “bí mật” của phố phường Hà Nội là hãy chọn chỗ ở là một khách sạn nhỏ trong khu phố cổ như Mã Mây, Hàng Gà hoặc kế bên Nhà thờ Lớn như Ấu Triệu, Ngõ Huyện. Đây là cách khởi đầu tuyệt vời nhất để hoà nhập vào cuộc sống thường nhật của người Hà Nội.

Nếu có điều kiện, nên bắt đầu buổi sáng từ 5g30. Tiếng trò chuyện của những người dậy sớm hoặc tiếng chuông nhà thờ thong thả ngân nga sẽ đánh thức bạn. Khoác chiếc áo chống lạnh, xỏ đôi giày thể thao rồi xuống phố.

Bạn sẽ tìm thấy một Hà Nội thật đặc biệt trong tiếng ríu ran trò chuyện của những bạn trẻ đi tập thể dục sớm, cặp bạn già thong thả tập thái cực quyền hay nói chuyện thời sự trong làn sương mỏng manh se lạnh của hồ Gươm.

Bạn sẽ thấy một phố Hà Nội người lưa thưa, tiếng rao hàng sớm lanh lảnh, những chiếc xe đạp chở đầy hoa hồng, cúc, hoa chuối từ ngoại thành thong thả đi trong phố. Ấy là lúc chắc chắn bạn sẽ có cảm nhận thu Hà Nội có màu và mùi vị ra sao.

Khi tia nắng đầu tiên trong ngày xiên qua tán lá là lúc bạn sẽ thấy một Hà Nội cây rợp bóng ngay ở tầm mắt. Điều này khác hẳn Sài Gòn bởi ở đó phần lớn những hàng cây đều rất cao, khoảng trước mắt bạn luôn là trời chứ không phải những tán cây.

Phố xá đông dần, tiết tấu của một cuộc sống hiện đại hối hả bắt đầu tăng, cũng là lúc bạn nên tìm một chỗ ngồi ở một quán cà phê bất kỳ trên vỉa hè các con đường vắng. Ghé Tonkin Lý Thường Kiệt, hay Bát Sứ, Hàng Hành… la liệt những cà phê vỉa hè đợi bạn. Hãy nhớ là cà phê vỉa hè chứ không phải ở chỗ khác, bởi chỉ có ở đó bạn mới thấy được hết cái cảm giác đặc biệt khi nắng thu hanh vàng và những cơn gió se se đùa trên da thịt bạn.

Những món “ăn thu”

Khoan nói đến những món ẩm thực Hà Nội dù độc đáo nhưng có quanh năm suốt mùa. Hãy thưởng thức những món chỉ mùa thu mới có, mà lỡ hẹn, bạn sẽ phải đợi tới sang năm.

Quả sấu mùa này đã vàng lựng. Hãy thử vài quả sấu chín gọt sẵn giòn giòn, khẽ ngọt khẽ chua bán sẵn trên hè phố cổ. Cứ thưởng thức và đừng vội so sánh nó giống xoài hay cóc. Sấu là sấu, vị rõ rệt và độc đáo của mùa thu Hà Nội. Chưa đã, bạn hãy ghé Lý Quốc Sư, tất cả các loại trái cây mùa thu được dầm đường ớt quyến rũ thật khó cưỡng.

Một đại diện khác của thu Hà Nội cũng không thể bỏ qua là những hạt cốm non xanh mơn mởn. Thu về, người làng Vòng thong thả quảy đôi quang gánh trên vai dạo khắp Hà Nội bán cốm. Những hạt cốm mềm mại được gói trong chiếc lá sen ngan ngát, thêm một cọng rơm chớm vàng buộc lơi. Hãy từ từ, tận hưởng cốm bằng mắt, bằng tai rồi hãy bằng lưỡi, bạn sẽ hiểu tại sao cốm được ngợi ca đến thế.

Mùa thu ở Hà Nội, bạn còn gì để thưởng thức? Vài cây nem chua nướng, đĩa phở cuốn, cốc bia hơi, đĩa ốc luộc với nước chấm có lá chanh gừng ớt, ăn tô cháo lòng nóng hổi, đĩa bún đậu chấm mắm tôm hay thưởng thức chè chí mà phù, lục tàu xá, bánh trôi tàu nóng…

Bấy nhiêu thôi, có thể cũng sẽ đủ để bạn có một lời hẹn sang năm trở lại. Nhưng nếu có thực hiện lời hẹn hò, hãy cố gắng trở lại cùng với một cô gái Hà Nội, chắc chắn đó sẽ là Hà Nội tinh tế và rung động nhất bạn từng thấy.

Hoàng Linh Trang – Minh Lý (www.vietdu.com) ảnh Jundat, Hellos

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: