Cocktail pha chế từ rượu mùi

Nhờ có rượu mùi mà người ta phát hiện thêm một dòng rượu rất đa dạng bởi sự tài ba của con người trong việc cô đặc các hương liệu và mùi vị khác nhau trong các sản phẩm này. Rượu mùi có nguồn gốc từ những nghiên cứu y học đầu tiên, khi các thầy thuốc ngày xưa tìm cách bảo quản các đặc tính chữa bệnh của các thảo mộc và gia vị trong các dung dịch chế biến đặc biệt theo các phương pháp như ngâm, lên men rồi chưng cất.

 Từ mục đích ban đầu là chữa bệnh, các sản phẩm này nhanh chóng được chú ý bởi nó lưu giữ rất lâu các mùi thơm đặc trưng và chỉ cần cho thêm đường vào là nó sẽ tạo ra hương vị rất dễ chịu. Những công thức rượu mùi đầu tiên ra đời tại các tu viện, chẳng hạn Grande Chartreuse ở vùng núi cùng tên.

Từ thế kỷ 17, nhiều người bắt đầu lao vào cuộc chạy đua chế biến và kinh doanh các loại rượu mùi độc đáo, được sản xuất rất công phu. Ở Pháp, Marie Bizard, Édouard Cointreau, Pierre và Jean Get (những nhà sáng chế ra rượu mùi Get 27 nổi tiếng), Louis-Alexandre Marnier-Lapostolle (cha đẻ của Grand Marnier), M. Clacquesin, Émile Giffard và một vài tên tuổi khác đã khai sinh ra các loại rượu mùi mang tên họ mà những hậu duệ ngày nay vẫn bảo tồn được truyền thống và thậm chí phát triển tên tuổi của sản phẩm rộng khắp thế giới.

Những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện các loại rượu mùi có hương vị mới như dừa, các loại trái cây vùng nhiệt đới. Song song đó, truyền thống của các loại rượu mùi và kem chế biến từ trái cây (dâu rừng, dâu tây, lê, cherry…) vẫn được duy trì tốt. Ngày nay, danh sách các loại rượu mùi gần như vô hạn. Người ta thấy có cả rượu mùi làm từ cà phê, chuối, vải, dưa gang, chanh dây… Ở đây, trí tưởng tượng không có giới hạn, miễn là nhà sản xuất đảm bảo tuân thủ một bí quyết nào đó. Các loại rượu mùi nổi tiếng được làm từ các loại trái cây hoặc thảo mộc có nguồn gốc chất lượng cao và đạt độ chín tới. Các công thức chế biến (ngâm hoặc chưng cất) gần giống nhau, chỉ có kinh nghiệm và nỗi lo về chất lượng tạo nên sự khác biệt.

Dù nhiều loại rượu mùi nổi tiếng nhờ đặc tính giúp tiêu hoá tốt, nhưng cách uống nguyên chất gần như không còn phổ biến. Nó chủ yếu được biết đến trong pha chế cocktail nhờ hương vị đặc trưng và nhất là kích thích tính sáng tạo của người pha chế. Lần này, ông Vũ Viết Hậu, giáo viên bộ môn pha chế, trường nghiệp vụ du lịch Khôi Việt tiếp tục giới thiệu một số cocktail pha bằng rượu mùi. 

Lưu ý: rượu xếp theo từng tầng phải chú ý đến tỷ trọng của rượu. Tỷ trọng rượu phụ thuộc vào độ cồn và hàm lượng đường trong rượu. Rượu có tỉ trọng nặng nhất sẽ ở lớp dưới cùng, sau đó theo thứ tự tỷ trọng của các loại rượu còn lại.

GRASSHOPPER

 

Nguyên liệu

– 30ml De Kuyper De Cacao (trắng)

– 30ml De Kuyper De Menthe (xanh)

– 30ml sữa béo

Cách pha chế

– Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc với đá.

– Sử dụng ly champagne saucer.

– Trang trí: 2 trái cherry và 2 ống hút.

NIỀM HY VỌNG

 

Nguyên liệu

– 30ml Blue Curacao

– 15ml Triple Sec

– 15ml nước chanh

Cách pha chế

– Cho tất cả vào ly sốc với đá.

– Sử dụng ly champagne flute.

– Trang trí: dùng một miếng cam và trái cherry gắn trên thành ly.

SAILOR  

 

Nguyên liệu

– 15ml De Kuyper De Cacao (trắng)

– 15ml De Kuyper Blue Curacao

– 15ml vodka

Cách pha chế

– Chế rượu vào ly theo thứ tự từng tầng.

– Sử dụng ly cocktail.

Quang Tâm – Quang Thái

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: