Cocktail Sidecar

Sidecar ra đời lần đầu tiên ở Paris (có tài liệu trích dẫn là London) khoảng cuối chiến tranh thế giới thứ nhất. Năm 1922, Harry MacElhone đã giới thiệu người khai sinh ra Sidecar trong cuốn Harry’s ABC of mixing cocktails là Pat MacGarry, một tay pha chế tại Buck’s Club, London. Cũng trong thời gian ấy, Robert Vermeire cho ra mắt quyển Cocktails and How to mix them và khẳng định lại lần nữa những thông tin đó. Tuy nhiên, ở đợt xuất bản lần sau, MacElhone tự nhận chính mình mới là tác giả của thứ đồ uống này.

Công thức chung giữa hai cuốn cẩm nang pha chế là: Cognac, Cointreau và nước chanh với tỷ lệ bằng nhau. Sau thì đổi thành 2:1:1.

Riêng về cái tên gọi độc đáo Sidecar, David A.Embury đã giải thích: Nó được đặt tên theo loại xe mô tô 3 bánh sidecar mà một viên sỹ quan cao cấp thường dùng chạy đi chạy lại tới quán bar đã khai sinh ra nó (theo The fine art of mixing drinks, xuất bản năm 1948). Công thức của Embury cũng khác, thêm và đổi chỗ vài thành phần cũng như thay đổi tỷ lệ để tạo ra Sidecar ít ngọt hơn.

Sidecar nhanh chóng đi vào các tác phẩm điện ảnh và xuất hiện đầy ngẫu hứng trong các tình huống khác nhau, với các nhân vật khác nhau (phim Auntie Mame – trong bữa sáng của diễn viên chính, phim Evil under the sun, series kịch truyền hình Upstairs, Downstairs giành giải thưởng Emmy…).

Cái tên Sidecar khiến người ta nhớ đến loại xe “xít đờ ca” – mô tô ba bánh, chẳng ngờ lại là tên một loại cocktail kinh điển không thể thiếu trong mỗi quán bar

Tuyệt nhất là nhâm nhi một ly Sidecar trước hoặc sau bữa tối, trong một không gian âm nhạc nhẹ nhàng, vào ngày đông lạnh giá hay trời thu mát mẻ. Hai phần mạnh mẽ của Cognac, một phần ngọt ngào của Grand Marnier, thêm vị chua của nước chanh tươi tạo nên một màu sắc vàng đục nhẹ – ngay khi vị chua ngọt dịu xuống là nồng nàn Cognac xua tan không khí lạnh lẽo bên ngoài – chứng tỏ bạn đang có trên tay một sản phẩm được tạo ra từ công thức hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, Sidecar cũng không phải là một thứ đồ uống khó tính đến mức chỉ dùng những thành phần này. Có nhiều sự lựa chọn khác: rượu mạnh có thể dùng Cognac, Armagnac hoặc một loại Brandy cao cấp nào đó; rượu mùi Grand Marnier có thể thay bằng Triple sec, Cointreau hoặc Orange Curacao; và một chai Sour-mix có thể tạm thay thế cho nước chanh nguyên chất.

Lê Tiến Đạt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: