Đuông tươi

Cầm con Đuông chà là mập núc ních trên tay, chị Phượng tự hào khoe: “Coi vậy chứ đút lò phô mai, chiên bơ hay ngâm nước mắm là ngon số dách luôn. Mấy ông nhậu ưa hết cỡ”. Trong lòng bàn tay chị, chú Đuông chà là lúc lắc mình bò nhè nhẹ. Mấy ai tin rằng món nhà quê này đã trở thành đặc sản của một nhà hàng kiểu tây trên đường Lý Tự Trọng quận 1″.

Gia đình chị Minh Phượng có truyền thống bán Đuông tươi ở chợ Bến Thành hơn 40 năm từ thời má chị còn trẻ. Đuông nhà chị bán là loại Đuông sống trong cây chà là ở miệt rừng Trà Vinh.Con Đuông chỉ có mùa rộ từ tháng 2 đến tháng 9, sau đó tuyệt nhiên “bói” không ra một con. Đuông chà là khá béo, mập có màu nâu vàng đẹp mắt. Mỗi khi đi rừng, thợ rừng đống cây chà là lôi ra được cả ổ Đuông tươi và mỗi ngày, mối lái đều gởi xe đò chở lên Sài Gòn bỏ mối  cho chị. Con Đuông từ Trà Vinh đi xe đò lên Sài Gòn được lót ổ trên những miếng vỏ dừa tươi (ảnh 1). Với cách này, con Đuông được giữ ẩm khá tốt. Khi ra chợ, Đuông được thả trong những khay nước nhỏ (ảnh 2).Khi chọn lựa, khách sẽ chọn được những chú Đuôn khỏe nhất, bơi mạnh nhất.

Mỗi ngày chị bán Đuông chỉ khoảng 5 tiếng đồng hồ từ 7giờ đến khoảng 12 giờ sáng là dọn về.Chị Phượng bán Đuông không tính theo gr mà tính theo con. Mỗi con 7.500 đồng với loại tươi sống. Ngoài ra, chị còn nhận chế biến các món ăn từ Đuông, tất cả các món từ chị đều tính giá 8.000 đồng/con. Có khá nhiều cách chế biến Đuông tươi từ món kiểu ta như chiên nước mắm, hoặc ngâm nước mắm rồi ăn sống; kiểu tây đút lò nướng phô mai, nướng bơ, lăn bột chiên bơ…Món đặc sản mà chị đang giữ bí quyết là sinh tố Đuông. Món này chị học “lóm” được bí quyết chế biến của các nhà hàng Hàn Quốc. Chị cho biết: “Con Đuông luộc chính rồi hầm đậu nành, củ nhân sâm…xong xay sinh tố uống mỗi sáng. Món này là đặc sản của người Hàn Quốc truyền bá lâu rồi.Mấy bạn hàng người Hàn Quốc chỉ tôi. Họ rất ưa Đuông”.

Không chỉ “chịu” là món đồng quê trong nước. Con Đuông chà là của chị đã có dịp xuất ngoại đi Hàn Quốc. Chị cho biết: ” Ngày 20.7 sắp tới tôi còn bỏ cho một ông chủ Hàn Quốc tới 2000 con Đuông để ổng mang về nước nữa!”.

Thanh Dy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: