Không chỉ đỏ như gấc

Gấc – loại cây dễ trồng, giá bán rẻ, nhưng lại là thực phẩm cung cấp được chất bổ dưỡng với nhiều cách chế biến. Nhiều tài liệu khẳng định giá trị dinh dưỡng của trái gấc như một loại dược liệu

Nước gấc dễ uống, vừa có vị hơi ngót ngót của rau luộc, vừa có mùi thơm nhẹ, có thể uống thay nước hàng ngày như uống nước trà.

Gấc không chỉ để nấu xôi…

Có nhiều cách để ăn gấc. Thông dụng là nấu xôi gấc và nấu ngon cũng là một nghệ thuật! Vo sạch nếp rồi ngâm nước khoảng 3 giờ, sau đó đổ ra rổ để thật ráo nước, trộn ít muối vào. Lựa trái gấc thật chín đỏ cắt ra lấy phần thịt và hạt gấc bỏ vào tô, sau đó cho rượu trắng vào đánh đều cho nhuyễn và dậy màu đỏ. Trộn gấc vào nếp và xóc đều, xong đem hấp trong xửng. Trong quá trình hấp phải đảo nếp cho chín đều. Xôi chín phải có mùi thơm, vị ngọt của trái cây tươi và có vị béo của gấc. Xôi gấc đạt yêu cầu về hình thức là hạt nếp nở đều, không bị nát, màu gấc bóng, đẹp, gấc càng chín đỏ, màu xôi càng tươi.

Hoặc để nạp gấc vào cơ thể đơn giản hơn thì làm mứt. Gấc chín bổ đôi, lấy phần thịt đỏ (loại bỏ hạt) cho vào nồi, bắc lên bếp sên với tí đường. Xong trút vào hũ để nguội rồi trữ trong tủ lạnh. Mỗi ngày ăn chừng một muỗng cà phê, đều đặn như vậy có thể cung cấp đủ hàm lượng vitamin A cho cơ thể. Trẻ em sáng mắt, phụ nữ đẹp da, ngăn ngừa bệnh tật Tiện hơn nữa, nấu nước cho cả nhà uống thay nước hàng ngày. Gấc còn có thể làm màu cho yaourt, làm bánh tráng gấc… có màu đỏ thật đẹp.

Trồng gấc dễ dàng trong nhà phố

Gấc là loại quả sạch, an toàn, có cùng họ hàng với bầu, bí. Có hai cách trồng, đơn giản là vùi hạt xuống đất rồi để tự nhiên cho đến khi dây gấc bò lên giàn và… ra trái. Để trồng hiệu quả hơn phải trồng bằng dây gấc, cắt khoảng ba tấc trồng trên đất và bón phân chuồng hay phân NPK. Tháng giêng trồng gấc, tháng sáu có quả và tháng chín thì quả chín đỏ. Nhà phố, chỉ cần một ít đất trên sân thượng, sân trước hay sau nhà cũng trồng được gấc, miễn là có làm giàn cho dây bò lên. Đến mùa quả chín, không chỉ để ăn mà còn điểm xuyết vẻ đẹp cho ngôi nhà. Trồng gấc ăn được dài lâu, thu hoạch quả xong, cắt bỏ dây, chừa gốc khoảng hai tấc, năm sau, dây gấc lại nứt ra nhiều nhánh; cứ thế, gốc lâu năm, chăm bón tốt càng sai quả.

Theo nhiều tài liệu về dinh dưỡng, màu đỏ của gấc có nhiều beta-caroten. Vào cơ thể beta-caroten sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Lớp cơm bao quanh hạt gấc còn có chất licopen có tác dụng phòng chống ung thư, các bệnh về tim mạch. Ngày nay gấc được biết đến như một loại nguyên liệu để chế tạo dược phẩm. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hạt gấc có đặc tính làm mát, được sử dụng trong các bệnh lý về gan, lách, vết thương, máu tụ, sưng tấy, mụn mủ… Ngoài ra, trong gấc còn có acid béo, vitamin E.

Bình An

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: