Bưởi nào ngon?

Chị Võ Thị Thảo Loan, ở Q.4, TP.HCM, 10 năm phụ trách quầy bán trái cây hệ thống siêu thị Citimart, hướng dẫn cách chọn bưởi ngon như sau:

Trái bưởi già thường có da láng, căng, gai nở đều, nặng (so với những trái khác cùng kích cỡ). Mua để chưng, nên chọn loại da còn xanh. Nhưng khi mua ăn liền thì chọn những trái da ửng vàng, hơi nhăn. Lưu ý trái bưởi non thường vỏ mềm (rờ mềm tay), dày (dùng ngón tay ấn vào thấy lún sâu), cuống to, gai không nở hết. Ngược lại, những trái bưởi nặng, cứng, chắc, dùng tay vỗ vào vỏ nghe vang to “bịch bịch”, đó là bưởi già. Thường bưởi cúng (loại già) để khoảng một, hai tuần ăn mới ngon.

Anh Nguyễn Minh Hoàng, ở P.26, Bình Thạnh, chủ vựa trái cây 23bis, lô B10-1, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cho biết thêm: Còn tuỳ thuộc vào loại trái cây đó hạp với vùng đất nào, chắc ăn là mình phải biết xuất xứ trái đó. Ví dụ cùng là bưởi Năm roi, nhưng vùng Tam Bình, Vĩnh Long cho trái ăn ngon hơn những vùng khác ở miền Tây. Mỗi loại bưởi có một vị riêng, tuỳ gu người chọn. Năm roi thì ngọt đậm, tróc, ít hạt hoặc không có hạt. Bưởi đường nhiều nước, chua chua ngọt ngọt, tróc, hạt to. Bưởi da xanh nước cũng nhiều, nhưng không ngọt bằng bưởi đường.

Lúc trước nông dân có hai vụ thu hoạch bưởi: tết Trung thu và tết Nguyên đán. Nay nhà vườn có thể xử lý để bưởi cho trái quanh năm.

Tại sao là bưởi Năm roi?

Những người nông dân kể rằng một nông dân ở Vĩnh Long sưu tầm được một giống bưởi lạ, trái quằn cây, hình quả ổi lê. Thấy mê quá ông định bụng sẽ gầy thêm giống bưởi này. Ông thuộc làu số lượng trái của cây bưởi cưng kia. Mỗi lần vắng nhà ông thường hăm đám cháu: đứa nào bẻ một trái tao đánh năm roi. Thấy giống bưởi ngon, hàng xóm đến năn nỉ được cho hoặc mua về trồng lấy giống. Từ đó, giống bưởi lạ đã có tên: Năm roi.

Lê Đến

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: