Bông súng – Mắm kho

Đồng Tháp Mười mùa thu hoạch thì bạt ngàn lúa vàng nặng hạt. Vào mùa nước về cánh đồng trắng xóa gợn sóng nhấp nhô trông êm ả và thơ mộng. Khi gió to sóng lớn trở nên hung dữ muốn cướp lấy mạng người, sóng nổi ầm ầm nhận chìm xuồng câu lưới trên đồng nước mênh mông, sóng gió bẻ gãy cây cối, cỏ lúa nằm dài trên mặt nước lơ thơ, người dân ở đây phải chạy lên “gò” hay lên bờ kinh cất lều sống tạm để tránh mùa sóng nước.

Mấy tháng nước nổi người dân ở đây chủ yếu sống bằng câu lưới, đặt lờ kiếm cá bán để sinh sống, nước về ngoài cá còn nhiều đặc sản khác như rùa, rắn, chuột, chim trời vịt nước v.v… Nói về thức ăn thì nhiều không kể hết, nước về rắn thì bò lên cây quấn có chùm có con thòng đầu lủng lẳng trông như đang đưa võng. Chuột thì ngồi ngó quanh ngó quẩn hai tai dựng lên như canh gác phòng thân, người đi săn gặp chỉ cần chĩa ba coi như chúng toi mạng, chuột con nào con nấy mập ú no tròn. Chuột làm xong đem nướng trên than hồng vàng cháy chảy mỡ thơm phức chỉ nghe mùi đã nhễu nước miếng, mấy tay bợm nhậu ca tụng hết lời coi đây là món đặc sản vô nhị chẳng kém chi cá lóc cá trê.

Cần gì cá lóc cá trê
Thịt chuột thịt rắn nhậu mê thấy mồ

Mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng tuy không hương sắc nhưng màu trắng cũng làm dịu mát ánh nắng trưa hè, làm con người có cảm giác nhẹ nhàng thư thái, bông súng thiên nhiên ưu đãi cho con người sống nơi ngọn cỏ nội đồng, nơi nào có nước là có bông súng, củ bông súng ăn vừa bùi vừa béo, bông, thân, lá non chẳng kén miệng người Đồng Tháp.Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay để trong rổ cho ráo nước.

Mắm kho phải là mắm kho cá sặc đồng nhận trong hũ mắm bằng sành trên gài bằng nhánh cây ổi tươi có lót mo cau ăn mới ngon, mắm dỡ ra có màu đỏ thấm thơm lừng, ăn sống với cơm nguội càng ngon.

Bông súng chấm mắm kho là món ăn đặc sản của người sành điệu ở Nam bộ, đó là bữa ăn hàng ngày không thể thiếu được. Tùy theo ít hay nhiều người ăn mà ta nấu mắm kho, mắm lấy ra đem để trong nồi cho nước vào xâm xắp, nấu cho vừa sôi đem xuống rồi lược lấy nước bỏ xương, nước nhứt để riêng, nước nhì, nước ba bắt nồi nấu lại thêm muối bột ngọt đừng quên thêm ớt, sả, hai món này không thể thiếu khi ăn mắm kho. Sống giữa đồng nước mênh mông làm gì có thịt ba rọi kho chung với mắm, ở đây chỉ trông cậy vào cây nhà lá vườn, nên nồi mắm kho ở đây chỉ có cá rô, cá linh, cá lóc, con tép đất càng ngon, tép đất con nhỏ nhưng có nhiều trứng ăn rất ngọt khỏi phải lừa xương chỉ bỏ râu là được, ăn không thua kém tép bạc hay thịt ba rọi ở chợ.

Nồi mắm kho ở đây chỉ nấu với con tép đất cũng được bắt từ đồng ruộng lên, khi nồi mắm sôi vài dạo rồi trút mắm nước nhứt vào cho sôi bừng hớt bọt rồi nhắc xuống, khi nấu chúng ta có thể xắt cà nâu nấu chung ăn càng ngon.

Nồi mắm nhắc xuống bốc hơi thơm bay lan tỏa cả mấy chục nốc nhà ở gần biết, báo hại bao tử họ cồn cào khó chịu như kiến đang bò. Nói về ăn cơm mắm kho mà tôi thấy tội nghiệp cho mấy bà mấy cô. Bởi vì ăn mắm kho bông súng đúng cách phải ngồi ăn dưới đất, nếu cần trải chiếc đệm càng tốt, bông súng để nguyên cọng dài dùng tay bẻ nùi bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên cho ngập bông súng với mấy con tép màu đỏ làm tăng thêm phần hấp dẫn, rồi lấy đũa lua vào miệng đầy một búng nhai cho thấm vào chân răng nướu lưỡi nuốt nghe cái ọt chạy xuống đến bao tử hồi nào không hay vậy mới lạ. Thú vị nhất khi ăn mắm kho phải cởi trần áo cho mồ hôi mẹ mồ hôi con tuôn ra mới thắm thía tình quê, thương mấy bà mấy cô là ở chỗ này, dầu mồ hôi có chảy mấy bà mấy cô đành trân mình chụi sao dám như mấy ông, chỉ thấy mấy bà mấy cô đỏ mặt tía tai ăn đụng phải ớt cay hít hà ra nước mắt.

Mắm kho thơm ngon lại có chất cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, cái dòn bông súng tạo thành món ăn tuyệt vời, món ăn đơn sơ khỏi tốn tiền được chế biến bình dân, ai nấu cũng được, vừa bổ vừa ngon, ít tốn kém nhưng đậm đà hương đồng gió nội.

Cái thanh đạm ở đồng quê là vậy, cái chất phác là đây. Tuy sống thiếu thốn về vật chất nhưng người dân ở đây lấy cảnh thiên nhiên làm nguồn vui, ngày làm lụng vất vả, đêm thưởng ngoạn ngắm trăng thanh gió mát, ngày hai bữa đạm bạc no lòng, đó cũng là cái thú vui của các bậc hiền nhân ngày xưa. Tuy làm lụng vất vả hai sương một nắng nhưng có cuộc sống thoải mái và lạc quan, không mơ ước cao xa, không màng danh lợi, nhìn bữa ăn cả gia đình quây quần bên mâm cơm đủ thấy một niềm hạnh phúc tràn đầy, tình cảm sống chan hòa. Có dịp quý khách đến Đồng Tháp sẽ thấy cách tiếp đãi nồng hậu nhiều món ăn lạ đồng quê để các bạn thưởng thức, trong đó nồi mắm kho ăn với bông súng là món ăn đặc sản nhớ đời.

Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm

Huỳnh Phong Lưu 33 Lê Lợi, chợ Mới, An Giang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: