Cá mối dở thành ngon

Ngoài món chả vừa dai vừa thơm (nhưng hôi với người không quen), cá mối còn có thể phơi dốt dốt đem chiên hoặc nướng phết dầu, ngon cũng có “cỡ thợ mộc”.

Cá mối muối sư, phơi dốt, nướng phết dầu. Ảnh: C.K

Con cá mối ở biển được dân miền Trung xếp vào loại để dành làm chả cá. Những loại cá làm chả cá đều là thứ “lọ lem”, hoặc là xương nhiều – như cá rựa, hoặc là thịt dở – như cá mối. Chả ở miền Trung lại khác với chả Bắc, chả không dai không phải chả. Trong khi chả Bắc như chả cá Lã Vọng hay chả rươi lại giống như “xíu mại”, không dai mới là chả.

Nhờ cái cách “gia giá trị” của cái   khó ló cái khôn ấy mà không ít người mếch cá mối. Nhất là chả cá mối. Có dịp, bạn đi ngang những vùng đất từ Phan Rang đến Nha Trang, tình cờ gặp được món bánh canh bằng bột gạo làm bún thủ công, được ăn món chả cá mối – chắc chắn là chả cả mối, vì tô bánh canh 1.000-3.000 đồng không thể nào làm bằng cá khác mà có lời. Chả cá mối giã đúng độ – giã không ngưng tay sau khi bằm thịt bằng sóng dao tới lúc thịt gần nhuyễn, lại trở thành cô Tấm cưới hoàng tử ngay tức thì. Nhiều người vẫn tỏ ý nghi ngờ: chả dai tức là chả có hàn the. Điều này có lẽ nằm trong tranh cãi, vì ở quê, kiến thức của những người đang sản xuất thủ công ấy còn thô sơ lắm, hàn the khó có thể chen vào “ổ cứng” của họ. Má tôi vẫn sắm một cái nón sắt của lính và một cái bùloong phi tới 3 phân, có cái mũ vuông to chà bá, chỉ dùng vào việc quết chả cá rựa, hoặc cá mối. Sau này, khi hai loại cá kia trở nên khan hiếm hơn, nó còn được dùng để quết chả cá liệt – con cá được đối xử bình đẳng giữa người và heo. Mua mớ cá về, người một nửa, heo một nửa.

Đầu con hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám mới đây, có một cặp ông bà chủ tiệm trẻ bán đặc sản Nha Trang cứ khăng khăng bảo chỉ có chả cá thu mới ngon, mới Nha Trang. Đó là sự sang trọng hoá của thế hệ 8X khi “i tờ” về chả cá.

Thịt cá thu tuy dở vì bủng rẹt, nhưng lại mắc, dân miền Trung chính gốc chẳng ai làm chả cá. Chả cá mối ngon hơn chả cá rựa ở chỗ, tuy là người ta chỉ nạo philê cá rựa lấy thịt, nhưng ăn vẫn lai rai gặp những mẩu xương rất bé, không ngon miệng vì sợ mắc cổ đối với người không quen ăn cá.

Vậy mà, cũng có một số ít người lại mê mẩn món cá mối kho keo. Thước đo của cái sự mê ấy là thay vì bữa cơm chỉ 2 chén, gặp cá mối kho keo có thể lỡ miệng ăn đến 4 chén, vuợt quá cái lời dặn của thầy thuốc: cơm là tinh bột, ăn nhiều mà thiếu hoạt động là mập chết bỏ. Nhưng dường như với cái dân nghèo khổ ở miền Trung, công thức ấy trật lất, vì chẳng mấy ai mập.

Ở Sài Gòn, muốn tìm món chả cá mối này, chỉ có một chỗ, nếu từ Sài Gòn lên, tiệm nằm bên kênh Nhiêu Lộc, đường Trần Văn Đang,  bên trái nếu từ phía quận 1 lên, cách cái chung cư cao nghệu đang xây bên kia bờ kênh chừng trăm mét, về phía quận 1.

Cái đáng nói là con cá dở, biết cách làm, vẫn thành món ngon.

Khởi Thức

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: