Cam sành, cam mật hay cam soàn

Trước đây cam ra trái theo mùa tự nhiên. Nay nhà vườn đã ép được chúng ra trái nghịch vụ. Cho nên, việc chọn trái ngon thêm khó.

Chị Võ Thị Thảo Loan, ở Q.4, TP.HCM 10 năm phụ trách quầy bán trái cây hệ thống siêu thị Citimart – cho rằng cam và quýt đúng lứa có cuống tươi, da mỏng và ửng vàng, thẳng, bóng tự nhiên, bóp nghe mềm tay, phần cuối trái nở đều. Người mua cần lưu ý một số tiểu thương thường “trang điểm” cho cam, quýt bằng cách dùng khăn mềm thấm một ít dầu ăn lau lên vỏ hoặc đánh bóng bằng mô tơ chuyên dụng. Trái cam non bóp nghe cứng tay, vỏ quá sần và xanh đậm hơn. Múi những trái này có thể bị chai.

Anh Hoàng – chủ vựa trái cây Thủ Đức cho biết thời vụ của cam sành trước đây thường là đầu mùa mưa cam sành ra bông, 3 tháng sau thì thu hoạch và chỉ một mùa/năm. Cam mật thì có từ tháng sáu đến tháng tám âm lịch. Cam soàn thu hoạch từ tháng bảy đến tháng chín âm lịch. Trong đó cam soàn ngọt hơn hết, múi ráo, giòn. Cam sành nhiều nước hơn cả, ngọt chua. Cam mật nước nhiều hơn cam soàn, vị ngọt ngọt chua chua.

Chị Ngọc Diệu, trưởng quầy đông lạnh siêu thị Maximark nói về ưu điểm của từng loại cam như sau:

Cam sành và cam mật đều chứa nhiều nước, nên nhiều người có thói quen vắt lấy nước để uống hơn ăn nguyên múi. Ly nước cam sành nhìn bắt mắt hơn vì có màu vàng óng – màu mật ong loãng (màu mỡ gà), có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng, vị chua nhiều hơn ngọt nhưng thanh. Còn nước cam mật màu vàng nhạt, không thơm, ngọt – chua hơn cam sành. Cam soàn tuy ít nước hơn hai giống cam kia, nhưng vị ngọt thanh hơn. Do đó nhiều người ăn nó ở dạng múi. Loại cam này, có người còn ăn luôn lớp vỏ lụa vì nghĩ bộ phận này giúp nhuận trường. Phần đuôi trái cam soàn, có một vòng tròn nhỏ cỡ đồng tiền xu, màu trắng, đây là dấu hiệu đặc trưng của giống cam này.

Các nhà khoa học của trường Đại học Loyola, Mỹ đã nghiên cứu và cho rằng trẻ em ăn nhiều cam hoặc uống nước cam sẽ giúp giảm 50% nguy cơ phát triển ung thư máu. Cụ thể nên cho trẻ ăn hoặc uống nước cam từ 4-6 lần/tuần, trong hai năm đầu đời bởi loại trái này giàu vitamin C, kali nên giúp ngăn chặn các tác nhân gây ung thư.

Lê Tới ghi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: