Đề xuất quản lý sản xuất rượu

Một số công ty sản xuất rượu trong những năm qua đã đề nghị Nhà nước cho dán tem rượu sản xuất trong nước. Cũng như thuốc lá, việc dán tem rượu sẽ đem lại hàng ngàn tỉ đồng thuế cho Nhà nước, đồng thời cũng là một biện pháp quản lý việc sản xuất rượu trong nước, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo các doanh nghiệp, để có các sản phẩm có chất lượng đảm bảo, các nhà sản xuất phải đầu tư rất nhiều. Những hệ thống thiết bị, công nghệ, phòng kiểm tra, phân tích chất lượng, quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm… Chính những đầu tư kể trên cùng với các nghĩa vụ thuế đã khiến cho giá thành các sản phẩm rượu sản xuất công nghiệp thường ở mức khá cao so với các loại rượu đang được sản xuất thủ công tràn lan trên thị trường. Các doanh nghiệp đưa ra đề nghị Nhà nước nên hạn chế cấp phép sản xuất rượu trong nước bằng những quy định nghiêm ngặt, những điều kiện tối thiểu phải hội đủ để được cấp phép sản xuất rượu.

Những đề nghị được nêu khá cụ thể. Nhà sản xuất phải có dây chuyền khép kín từ khâu xử lý nước ở đầu vào, pha chế công nghiệp đến vào chai thành phẩm, phải có phòng thí nghiệm có trang bị đầy đủ các thiết bị đo lường, kiểm nghiệm. Trị giá của dây chuyền sản xuất không dưới một tỉ đồng và nhà sản xuất rượu phải có kinh ngiệm sản xuất ít nhất là năm năm và có đội ngũ kỹ sư chuyên ngành hoá thực phẩm. Ban đầu, Nhà nước có thể tạm cấp giấy phép sản xuất để kiểm soát chất lượng, sau đó mới cấp giấy phép chính thức và bán tem cho các cơ sở sản xuất đó. Giá trị con tem sẽ thay thế thuế tiêu thụ đặc biệt và ngành thuế căn cứ vào số lượng tem bán cho nhà sản xuất để tính thuế. Theo các doanh nghiệp, các con tem phải có màu sắc, hình thức khác nhau, tương ứng với giá trị khác nhau của các loại rượu và việc gắn con tem với thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ bắt buộc các nhà sản xuất phải tự quản lý chặt chẽ con tem của mình…

Phải chăng “thời” của các lò rượu thủ công đã qua và điều cần thiết là phải nhanh chóng tổ chức lại việc sản xuất tại các làng rượu thủ công?

Nguyễn Thúy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: