Điều tra về nạn rượu bia ở VN

Cán bộ Nhà nước uống bia rượu nhiều nhất

Kết quả điều tra mới đây nhất tại VN của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy một thực tế đáng ngại: đó là cán bộ nhà nước và người có trình độ học vấn cao chiếm tỷ lệ sử dụng rượu bia cao nhất… Trong khi đó, theo một nghiên cứu thì nghiện rượu xếp hàng thứ 5/10 nguy cơ đối với sức khỏe, chiếm 4% gánh nặng toàn cầu.

Biết là hại sức khỏe, nhưng những cuộc nhậu chưa bao giờ dứt…

Cán bộ ưa dùng rượu bia

Viện Chiến lược và Chính sách y tế vừa hoàn thành điềìu tra trên diện rộng về tình hình lạm dụng rượu bia tại VN. Kết quả cho thấy, tỷ lệå sử dụng rượu bia cao nhất thuộc về nam giới và nhóm cán bộ nhà nước, tiếp đến là công nhân trong các doanh nghiệp, hưu trí, nông dân. Đặc biệt là những người có trình độ học vấn cao có tỷ lệ sử dụng rượu bia cao nhất: 77%.

Lạm dụng rượu chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhóm nông dân (28%), tiếp đến là nhóm những người làm trong các doanh nghiệp (26%), lao độång tự do (21%). Tỷ lệ lạm dụng rượu trong cán bộ nhà nước cũng chiếm 17%, đứng hàng thứ 4/10 nhóm phân loại phỏng vấn điều tra. Số này cao hơn các nhóm thất nghiệp, buôn bán nhỏ.

Các điều tra cũng cho biết, buổi chiều tối có tỷ lệ uống rượu bia cao nhất trong ngày, nhưng cũng còn tới 32% uống rượu và gần 23% uống bia vào buổi trưa – những thời điểm mà sau đó người sử dụng có thể vẫn tiếp tục lao động sản xuất, học tập.
Phần đông những người được phỏng vấn cho rằng, uống được rượu bia là thể hiện bản lĩnh. Tuy nhiên, TS Đàm Viết  Cương, Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế lo ngại: “Tình trạng lạm dụng rượu bia đang là một thực tế, nhưng không ít người cho rằng đó là bình thường”.

Do… thị trường rượu bia

Theo tiêu chuẩn của WHO, bị coi là lạm dụng rượu bia khi sử dụng ở mức: đối với nam giới, uống hơn 3 lon/ly bia (330ml) nồng độ 5%/ngày  hoặc hơn 3 chén rượu (30ml) nồng độ từ 30 độ trở lên/ngày; đối với nữ giới, uống hơn hai lon bia/ngày và hơn 2 chén rượu/ngày.

Nhóm nghiên cứu nhận định: có thể thấy tình trạng gia tăng mức độ tiêu thụ rượu bia trong cả nước như hiện nay là kết quả cộng hưởng của nhiều nhân tố, trong đó có 3 nhân tố chính: tập quán truyền thống, mức sống tăng và sự phát triển tràn lan của thị trường rượu bia. Tốc độ đầu tư vào sản xuất rượu bia (đặc biệt là bia) đã tăng rất cao từ  đầu những năm 90 trở lại đây. Sản lượng bia tăng 30% trong các năm 1990-1996; 10-15% trong những năm từ 1996 đến nay. Trong quý 1/2005, sản lượng bia đã đạt gần 1,2 tỉ lít và tiếp tục gia tăng 8-10%.

Ngành công nghiệp rượu cũng phát triển khá mạnh. Tổng sản lượng rượu đạt khoảng 120 triệu lít/năm. Ngoài ra, rượu nấu thủ công trong cộng đồng ước khoảng hơn 200 triệu lít/năm cùng hàng chục triệu lít rượu ngoại nhập khẩu chính thức và nhập lậu. Tổng sản lượng rượu của cả nước ước tính hiện ở mức 300 triệu lít/năm.

Tại Viện Sức khỏe tâm thần T.Ư, tỷ lệ người điều trị tâm thần do rượu chiếm 5-6% bệnh nhân tâm thần. Trong 5 năm gần đây, tỷ lệ này có xu hướng tăng: từ 4,4% (năm 2001) lên 7,03% vào năm 2005. Cá biệt, tại một số khoa Tâm thần của bệnh viện tỉnh, tỷ lệ này lên đến 20%. Các nghiên cứu cũng cho biết, thói quen sử dụng rượu có liên quan đến 60 loại bệnh khác nhau: gan, dạ dày, tim  mạch…

Sức tiêu thụ rượu bia bình quân /người/năm cũng gia tăng. Ước tính, mức tiêu thụ bia khoảng 15,8 lít (gần bằng 2/3 so với mức tiêu thụ chung toàn thế giới); mức tiêu thụ rượu bình quân là 3,9 lít (mức chung của toàn cầu là 6 lít). Trong những năm qua, bình quân GNP/người/năm thường tăng từ 5-6%, song, mức tiêu thụ rượu bia lại tăng từ 8-10%. Các chỉ tiêu sản lượng rượu bia được xác định trong quy hoạch phát triển ngành rượu bia, nước giải khát vẫn không ngừng gia tăng. Dự báo đến 2010 sẽ đạt 1.500 triệu lít rượu bia. Trong đó, sản xuất rượu đạt 300 triệu lít.

Liên Châu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: