Lựa sapôchê già

Theo TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện nghiên cứu  cây ăn quả miền Nam, sapôchê có nhiều giống. Ở nước ta, thường người dân trồng hai giống sapôchê ngon sau: trái hơi tròn, nhỏ như quả trứng gà ta – dân Nam bộ vẫn quen gọi là sapôchê. Và giống sapôchê lồng mứt – trái to, dài như trứng ngỗng. Tuy nhiên, hiện nay hiếm người còn trồng sapôchê giống trái nhỏ, hơi tròn. Họ chuyển sang trồng sapôchê lồng mứt, vì kinh tế hơn.

Bạn nên chọn mua những trái lòng mứt tươi, da nâu cám – Giá tham khảo: 6.000-12.000 đồng/kg lồng mứt

Thường từ tháng chạp đến tháng hai âm lịch, loại trái này thi nhau chín, vỏ màu nâu cám, to bằng trứng vịt cỏ. Hai năm gần đây, nhiều người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long chuyển sang trồng lòng mứt. Cây này chịu đất phèn, trái to bằng trứng ngỗng, hầu như cho trái quanh năm. Tuy vậy, mùi thơm và cơm trái không có bột cát như giống trái nhỏ.

Theo ông Nguyễn Minh Châu, lồng mứt là một giống sapôchê. Và ông Châu cho trái sapôchê Việt Nam không phải gốc Thái (dân miền Bắc vẫn quen gọi nó là hồng xiêm).

Cả hai giống trái này khi già chín rất nhanh, do chứa hàm lượng đường tự nhiên cao: 11,5g/100g (nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng) nên rất khó vận chuyển. Thế nên nhà vườn thu hoạch chúng lúc già, bán cho thương lái, họ giú bằng khí đá (đất đèn). Một số nông dân ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM, chuyên trồng những cây này cho biết, trái sapôchê hoặc lồng mứt khi già vỏ đổi sang màu nâu cám, khác với trái chưa già vỏ có màu xanh. Một số nông dân ở Cái Bè, Tiền Giang cho rằng trái sapôchê giú khí đá, ăn không ngon bằng đem giú trong khạp gạo.

Theo chị Võ Thị Mười, chủ sạp trái cây ở chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn, từ một năm nay thị trường TP.HCM, chỉ còn thấy bán trái lồng mứt. Khi mua loại trái này, chị Mười thường chọn những trái có da căng, đầu đít nở đều, không bị thẹo, cuống lá mướt xanh. “Bóp nhẹ vỏ trái nghe hơi mềm tay vào buổi sáng, để đến trưa, trái đó vừa ăn. Không rành, bạn nên mua mối quen nhờ lựa giùm”, chị Mười nói thêm.

Sapôchê hay lồng mứt ăn tươi hoặc xay sinh tố đều thơm ngọt.

Lê Đến

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: