Rượu Việt hết thời “trôi nổi”?

Khoảng 200-300 triệu lít rượu thủ công cạnh tranh với 10 triệu lít rượu công nghiệp. Một cuộc cạnh tranh giữa thực phẩm không an toàn và an toàn mà phần thắng đang nghiêng về phía không an toàn, khiến các nhà sản xuất công nghiệp phải lên tiếng.

Trong khi đó, nhiều nỗ lực khác muốn tiêu chuẩn hoá và nối kết những người làm rượu thủ công lại, nhưng phần lớn đều không thành công; câu chuyện làng Vân là một điển hình…

Quán Hà Nội Phố, Thị Nghè. Bốn ông khách vừa thưởng thức các món cầy vừa lai rai chai rượu Làng Vân. Bỗng dưng như chợt nhớ đến điều gì, tất cả đều đồng lòng chuyển sang Chivas…

Hồi chuông báo động

“Tinh thần yêu nước” của mấy ông khách trên đều đã bị “thúc thủ ở cái dạ dày”. Một cuộc nghiên cứu công bố gần đây của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho biết, có đến 95,7% người sử dụng rượu bia Việt Nam thường xuyên sử dụng các loại rượu nấu thủ công, tỷ lệ các độc tố như cồn bậc cao, ethyl axetat, furfurol, axit acetic,… cao hơn rượu của nhà máy và rượu ngoại từ 30 – 80 lần! Aldehyt acetic có thể gây ung thư gan, ảnh hưởng đến thần kinh, vận động, gây rối loạn về trí tuệ, hành vi. Chỉ riêng độc tố methylic với nồng độ 0,6mg/l có trong các loại rượu dân dã đã có thể gây mù mắt.

Dân nhậu thường cảm thấy nhức đầu trong buổi sáng ngày hôm sau khi uống rượu ta. Rượu ta khi nấu xong thường không có thời gian “lão hóa”, chuyển hoá các chất độc hại thành vô hại như thường thấy ở rượu của nhà máy hoặc rượu tây. Nguồn nước không được xử lý triệt để và kiểm nghiệm đầy đủ; hương liệu pha chế, bột màu, chất phụ gia, hoá chất tẩy rửa bừa bãi (có trường hợp người nấu còn cho cả… phân đạm hay cồn công nghiệp vào); thiết bị sản xuất thường lạc hậu, không khép kín, không đồng bộ, khó tránh khỏi nhiễm khuẩn, chưa kể đồ dùng vận chuyển không đạt mức an toàn vệ sinh…

Rượu ngon, không biết mà lần

Làng rượu Bàu Đá bây giờ chỉ có 35 hộ lay lắt nấu rượu, thế nhưng rượu Bàu Đá mỗi ngày  phải có đến hàng chục ngàn lít tiêu thụ từ Bắc chí Nam. Vào làng rượu Làng Vân, tìm đỏ con mắt mới tìm được một người nấu rượu nếp, còn đa số thì nấu bằng khoai mì, một loại rượu  rất khó có thể khử được các độc tố. Một chủ lò rượu ở Gò Đen cho biết, ở vùng có những tiệm tạp hoá bán cả cồn và các hoá chất để “pha chế” rượu, người bán hướng dẫn luôn cả cách pha!

Ông Phạm Quốc Chính, phó giám đốc Công ty rượu Việt Nam, cho biết ông đã từng vào một tiệm bán các loại men Trung Quốc ở Hóc Môn, trong đó có một loại làm ra rượu từ… gạo sống. Ông nói: “Nó ăn cả xenlulô, chỉ cần bỏ gạo tấm và nước lạnh, trộn men vào khoảng một tuần sau là có thể chưng cất. Loại rượu này chúng tôi có làm thử, nó ra rất nhiều chất metanol”.

Cung cầu khập khiễng

Chưa có thống kê chính xác nào về số lượng rượu được sản xuất và kinh doanh trong một năm. Có người đưa ra con số 250 triệu, 300 triệu, thậm chí đến 350 triệu lít, trong đó, khoảng 10 triệu lít là từ các nhà máy và khoảng 20 triệu lít rượu nhập khẩu (tương đương khoảng 120 triệu USD). Một nền kinh tế hàng ngàn tỉ đồng, liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người, thế nhưng chúng có vẻ như “vô hình” vì chẳng mấy ai có tên có hiệu, chẳng mấy ai phải đóng thuế và quan trọng nhất là chẳng ai bị kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cả.

Những quy định về cấm quảng cáo rượu đã hạn chế các nhà sản xuất đưa thông tin đến người tiêu dùng để có thể giúp họ hiểu biết hơn về chất lượng rượu.

Một sân chơi bất bình đẳng, các nhà sản xuất công nghiệp phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 30% cộng 10% VAT, trong khi các lò thủ công, nơi sản xuất trên 90% các loại rượu trên thị truờng, không phải chịu đồng thuế nào cả. Chuyện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rượu nấu thủ công hầu như được thả nổi hoàn toàn…

Đoàn Đạt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: