Sản xuất thực phẩm sạch để tăng tính cạnh tranh

Sản xuất thực phẩm sạch, hay còn gọi là sản phẩm hữu cơ, là cách để các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, việc sản xuất những thực phẩm này sẽ nâng tính cạnh tranh của các sản phẩm lương thực – thực phẩm trong nước trên thị trường xuất khẩu. Ông Nguyễn Đăng Minh, tổng thư ký, giám đốc Văn phòng Ủy ban CODEX Việt Nam, phó trưởng ban tổ chức Vietfood & Drink cho hay trong buổi hội thảo “Thực phẩm sản xuất sạch” tổ chức vào hôm qua (26.9.2005) trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm quốc tế về thực phẩm và đồ uống lần thứ 7 do Codex và công ty quảng cáo và hội chợ thương mại (Vinexad) tổ chức.

Theo Codex, thực phẩm an toàn là yếu tố quan trọng doanh nghiệp trong ngành thực phẩm phát triển. Sản phẩm không an toàn có thể gây rủi ro trong kinh doanh bao gồm cả những DN sản xuất, kinh doanh và cung ứng thực phẩm. Trong lĩnh vực thực phẩm có nhiều vấn đề đáng lo ngại, ngộ độc, biến đổi di truyền (GMO’s). Những vấn đề vi sinh, môi sinh, hoá chất tích luỹ và những nguy hiểm về ô nhiễm vật lý khác… tất cả đều mang tính cấp bách, đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi cung cách kinh doanh. Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến như HACCP/SQF 2000 trong quá trình sản xuất.

Khi áp dụng HACCP, trước hết nhà sản xuất phải đảm bảo nhà xưởng, máy móc, thiết bị, con người… đạt yêu cầu vệ sinh, chống nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Sau đó, nhà sản xuất phải dựa vào các quy trình sản xuất từng sản phẩm cụ thể để viết ra tài liệu quy định thực hiện từ khâu nhận nguyên liệu đến xử lý, chế biến, đóng gói, bảo quản đối với sản phẩm. Ở mỗi công đoạn, nhà sản xuất tập trung vào những điểm cần kiểm soát đã được xác định trong tài liệu hướng dẫn thực an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất để đúng quy trình và không vượt quá giới hạn cho phép đối với những chất phụ  gia.

Theo Hiệp hội lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA), hiện Việt Nam mới có khoảng 100 công ty được cấp chứng chỉ HACCP, riêng chứng chỉ SQF 2000 chỉ mới 3 công ty là Vietnam Air Caterers – công ty đầu tiên ở Việt Nam được nhận chứng chỉ SQF 2000 vào tháng 3.2001. Kế đến là công ty chế biến thuỷ hải sản Cafatex Cần Thơ và công ty nước uống tinh khiết Sài Gòn Sapuwa.

S.N

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: