Thú tắm gió và ăn hải sản tươi

Về Cần Giờ, tìm một quán ăn có nguồn hải sản tươi ở thị trấn Cần Thạnh không khó. Song ngồi ăn ở một nơi mà thực khách có thể cảm nhận được cuộc sống của một làng chài và thưởng thức món ăn tươi sống với giá mềm thì mới sướng!

Quán không tên, nằm bên cạnh chợ “cảng” Cần Thạnh, phía sau đình thờ cá Ông có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe này.

Quán làm theo kiểu nhà sàn, chồm ra mặt sông, nên bốn mùa gió lộng. Những lúc con nước đang lớn, gió ào vào mát rượi. Gặp  nước ròng, nhiều chú cá bống sao giương vây, phùng mang, tinh nghịch cắn nhau dưới bãi cát xám đen. Trong lúc đợi món ăn chín tới, thực khách có thể nhìn dọc liếc ngang ra sông Lòng Tàu, thấy rõ dãy núi Vũng Tàu.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoài Trang, tiểu thương ở phường 4, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, cuối tuần thường bao xe du lịch xuống Cần Giờ chơi và ghé quán này ăn hải sản. Bà bảo mới đầu mấy đứa cháu bà không thích nơi đây vì tanh mùi cá biển bên chợ bay qua. Nhưng khi thức ăn thơm phức được dọn ra, họ đã đổi ý. Món khoái khẩu của bà ở quán này là cá đuối dơi xào dưa chua (cải chua) và cá ngát kho tộ. “Thức ăn ở đây tươi mà rẻ hơn những quán khác trong vùng 10-15%”, bà Trang nhận xét.

Anh Võ Văn Trung đầu bếp nhà hàng Bông Sen, Q.1, TP.HCM hễ có dịp đi Cần Giờ là anh tới quán này. Trước đó anh ghé qua chợ mua cua, tôm, hàu… tuỳ thích. Gặp ghe vô, anh không ngại bước xuống chọn mua. Xong anh mang vào quán nhờ hấp hoặc nướng. “Hải sản tươi đem nướng hoặc hấp, không cần gia vị, ngọt thơm phải biết! Những con ốc len, nghêu vùng này vỏ xám hồng, nhìn không đẹp mắt nhưng ăn ngọt gấp mấy lần ở những nơi khác”, anh Trung nói.

Có dịp, thực khách có thể gặp những lão ngư 70-80 tuổi, gia đình ba bốn đời sống nhờ biển. Bắt chuyện với họ, bạn sẽ nghe kể về công “trời biển” của cá Ông dựa ghe buồm cứu người qua cơn bão lớn. Thành lệ, từ ngày rằm đến mười bảy tháng tám âm lịch, dân vùng này tổ chức lễ hội nghinh Ông long trọng, tưng bừng hơn ăn tết . Mười lăm năm trước, ở đây, ghe đáy mỗi lần đổ đục (thu hoạch), ngư phủ phải lấy dao rạch bớt một đường cho cá tôm ra bớt vì quá nhiều.

Hiện nay theo ông Ngô Văn Dị, thủ từ lăng Vạn Lạch, Cần Thạnh, lượng cá tôm đánh bắt được bằng khoảng 10% so với những năm trước, một phần do nước thải từ TP.HCM đổ về làm cá tôm “chịu không nổi”.

Lê Tới

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: