Tuổi vang quyết định

LTS: Tuần trước SGTT đã giới thiệu với bạn đọc 2 trong số những yếu tố làm cho không phải vang nào cũng là vang mà mỗi vang mỗi vẻ. Tuần này là bốn yếu tố còn lại.

Tuổi vang trở thành mối đe dọa đối với phần lớn các loại vang, trừ một vài loại vang quý hiếm.

Yếu tố ba, khí hậu, ít có vấn đề nhất. Chính khí hậu quyết định nho chín như thế nào vào lúc thu hoạch, và một khi đã hái xong thì nho lên men nhanh như thế nào. Nho chín quá, lên men nhanh, làm cho vang ít cá tính hơn. Nhưng kỹ nghệ đông lạnh và các thiết bị hiện đại có thể khống chế hoàn toàn quy  trình lên men. Người làm nho phát hiện ra nho nên hái vào thời điểm nào là lý tưởng và ủ lạnh nước cốt nho. Kết quả: vang có hương vị tuyệt vời được sản xuất từ những vùng khí hậu nóng – một sự thu hẹp khoảng cách đầy kịch tính giữa vành đai vang ngon cũ nơi mà mùa thu hoạch nho thời tiết mát, và vành đai vang vốn trước kia không ngon, do khí hậu nóng.

Yếu tố bốn, thời tiết thường mang tính quyết định. Sương giá, mưa đá hoặc mưa nhiều không đúng lúc sẽ làm hư hại cả một mùa thu hoạch. Nhưng thói đỏng đảnh của nhiệt độ và ẩm độ đã không gây hậu quả nghiêm trọng cho lắm, khi những nhà trồng nho làm chủ các kỹ thuật tỉa cành và tập thói quen cho nho của họ, và xịt thuốc cũng như bón vườn nho đạt kết quả tốt dù thời tiết có tệ hại.

Về đất như là yếu tố năm, một người Pháp sẽ bảo đó là vấn đề quan trọng hơn cả. Nhưng chất đất mà anh ta bảo vệ đã trời sinh cho anh ta. Một số người Úc sẽ nói với bạn là nho có thể trồng tốt ở gần như bất cứ chỗ nào. Anh ta có lý, vì Phan Rang nóng bức lại trở thành vựa nho của Việt Nam, nhưng tiếc thay, nho Phan Rang thì chẳng biết gì về vang.

Tuổi tác là một lợi thế. Yếu tố sáu cắt ngang và quyết định năm yếu tố đầu. Đó là tuổi vang. Tuổi vang trở thành mối đe doạ đối với phần lớn các loại vang. Chúng cần được bán với ghi chú thời hạn “Uống trước…” như đối với sữa. Một năm là tốt đối với hầu hết vang trắng, và hai năm đối với đại đa số vang đỏ đơn giản.

Chỉ những loại vang cần được ủ trước khi khui là những loại có hương vị đậm, rất gắt khi đụng phải các chất chát hoặc chua lúc ban đầu, nhưng qua một thời gian kinh nghiệm cho thấy chúng sẽ dịu và cho những hương vị phức tạp.

Giá cả, nếu không có mốc nào sẵn, là thông tin đầu tiên nói về đẳng cấp vang. Vang sáng giá thực sự thường được ủ ít nhất là năm hoặc có thể lên đến 50 năm, với sự chắc chắn hoặc xác suất cao về sự khác biệt lớn giữa vang trẻ và già. Chúng thoả mãn diệu kỳ khi uống, với những chiều kích, độ sâu, sắc độ hương vị mà vang non choẹt không bao giờ đạt được.

C. K (tổng hợp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: