Tuyển mận mùa nắng

Trái mận, không chỉ chứa vị ngọt, chua, chát và mùi thơm dễ chịu. Nó còn có một lượng canxi đáng kể (8,4mg/trái 80g, số liệu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) góp phần cho hệ xương người ăn thêm rắn chắc. Ở TP.HCM, bước ra ngõ, bạn có thể mua được mận. Song để chọn được những trái ngon “mười như một”, thì không dễ.

Kể ra, ở nước ta có gần chục loại mận giòn ngon: Ấn Độ (hồng đào đá), Thái, sữa, An Phước, hồng đào, da người, kiết sen, cơm, tam hoa, máu… Trong đó, người dân TP.HCM thường quen mặt ba loại đầu. Bởi cơm nó dày, thời gian chín rục chậm, nên thương lái dễ vận chuyển đi xa.

Khi mua, theo chị Ngọc Diệu, trưởng quầy đông lạnh Maximark, Q.10, TP.HCM, nên chọn những trái sậm màu, thon, chóp hơi nhọn, da không bị trầy. Đây là những trái đủ độ đường, dày cơm, hạt nhỏ và ít.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, lái mận, ở Cái Côn, Hậu Giang nói rằng, trái mận ngon cầm nghe nặng tay (so với những trái cùng cỡ), bóp nhẹ có cảm giác cứng chắc, lắc không nghe sụt sịt, da bóng, mọng nước. Nhìn vào phần lõm giữa đít trái mận, bạn thấy không còn những sợi râu (nhuỵ) nhỏ là trái mận đúng già.

Cũng có trường hợp trái mận đạt tiêu chuẩn như anh Sơn nói, nhưng màu da nó hơi tái mét, cơm mềm, bạn ăn sẽ cảm thấy lạt và không có mùi mận. Đó là trái mận mắc mưa “thình lình”. Ở vườn, tốc độ lớn của nó nhanh gấp đôi mận nắng, nặng ký. Còn trái mận mùa mưa dầm thì dở tệ hơn nữa, vừa lạt vừa có nhiều sâu, thường da trắng xanh. Mặt khác, mận miền Đông thường chua, lạt hơn mận miền Tây, có lẽ do thổ nhưỡng. Còn trường hợp khác, khiến cho mận ngon thành dở là mận nguội. Trái mận ngon, mới hái khỏi cành ăn liền là tuyệt nhất. Đằng này, nhà vườn chở nó đi ghe, gửi xe tải, qua phà, cầu đến nơi bán làm giảm 2 – 3 phần ngon.

Mận ngoài cách ăn tươi: chấm muối, ướp lạnh; người ta còn làm mứt, ép lấy nước cốt đóng hộp. Gặp khi mận rớt giá: 300 – 400đ/kg, một số nhà vườn ở Cổ Cò, Cai Lậy (Tiền Giang) còn chế được hai món mận: canh ngót và kho tiêu.

Lê Đến

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: