Dơi sen… món khìa, món cháo

Dơi sen là loại có cánh, đầu như đầu chuột, có lông màu đen, nhỏ hơn dơi quạ, lớn hơn dơi muỗi nên người ta còn gọi là “chuột bay”. Chúng sống thành bầy đàn, ăn trái cây vườn. Khoảng chập tối, người ta chuẩn bị dơi mồi, lưới vợt, giỏ đựng để đi săn bắt chúng

Nếu không có dơi mồi, người ta phải biết cách thổi để dẫn dụ chúng bằng cách dùng lá mì kẹp trong hai bàn tay thổi tạo tiếng dơi kêu. Dụ được dơi đến thì chỉ cần dùng vợt để bắt.  Mùa bắt được dơi sen nhiều nhất là lúc trái cây chín rộ. Lúc này dơi mập mạp, thịt thơm ngon.

Dơi sen luộc hoặc khìa là món ăn đơn giản. Nhưng với những loại nạc ít xương mềm thì người ta hay bằm rồi xào xúc bánh tráng. Sau khi lột da, làm sạch, chặt đầu, người ta bằm cả thịt và xương dơi. Bắc chảo nóng phi hành tỏi, cho thịt dơi bằm vào xào.

Dơi sen nướng chao cũng là món “độc” của các bà nội trợ. Khi làm, chặt bỏ hai cánh và đầu. Lấy hai cục xạ trắng cứng dưới nách liệng bỏ, lột bỏ da và bộ lòng, ướp dơi với nước tương, chao đỏ, rượu, dầu mè, dầu hào, bột ngọt, tiêu và mè cho thấm. Sau đó cho dơi lên bếp lửa than, nướng vàng đều. Vừa nướng vừa thoa mỡ cho dơi không bị khô. Dơi chín, từng miếng thịt dơi vàng rộm, giòn, thơm. Ngoài ra, người Nam bộ có “thói quen” ưa ăn món xào lăn, nên dơi sen xào lăn cũng trở thành món ăn được cho là hấp dẫn khẩu vị.

Món cháo dơi sen lại được nhiều người ưa thích vì nó vừa làm no bụng một cách dễ chịu vừa giải nhiệt và bổ dưỡng. Nhưng muốn có món cháo ngon thì dơi phải lột da  bằm nhỏ (có nơi để nguyên con), xào gia vị cho đậm đà rồi cho vào nồi cháo gạo lúa mùa nấu nhừ với đậu xanh, gừng, nấm rơm, hành lá cùng một ít gia vị cần thiết. Cháo dơi sen ăn với giá sống, rau đắng đồng, nặn chút chanh tươi, chấm muối tiêu chanh ớt hoặc nước mắm trong. Món này bổ dưỡng giúp người già ăn ngon, ngủ tốt; trẻ con ăn sẽ hết chứng bụng ỏng, da xanh.

Máu dơi lại dành cho dân nhậu, người ta trích dưới cánh dơi cho máu chảy vào ly. Phải cần rất nhiều dơi mới có thể cho được một ly nhỏ máu dơi. Cho máu dơi vào chai rượu cao độ, lắc đều. Sau đó cho chai rượu vào nước nấu sôi để ấm nhằm giúp huyết dơi không bị kết tủa xuống đáy. Nhậu các món thịt dơi với rượu huyết dơi sẽ cho bạn cảm giác lâng lâng.

T. Mai

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: