Chương trình truyền thông “Ẩm thực dân gian Việt Nam”

Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức chương trình truyền thông “Ẩm thực dân gian Việt Nam” – một nỗ lực của những người làm báo trong việc phục hồi và phát triển những giá trị tinh túy của ẩm thực dân gian trong đời sống hiện đại.

TP.HCM. Hôm nay, 13.4.2006, cùng với sự kiện 11 năm hình thành và phát triển, báo Sài Gòn Tiếp Thị đã chính thức khởi động chương trình truyền thông “Ẩm thực dân gian Việt Nam”. Đây là kết quả sau 31 ngày thực hiện việc khảo sát mang tên “Nguyễn Duy ẩm thực hành” từ Bắc chí Nam vừa kết thúc hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Xuất phát từ ngày 13.2.2006, đoàn du khảo văn hóa xuyên Việt đã có một hành trình kéo dài 31 ngày qua 7.272km đường bộ và 1.92km đường sông. Những chặng đường từ thành phố Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh thành trên đường quốc lộ 1 đến Ải Nam Quan, từ đó quay về trên đường Hồ Chí Minh và lại nối vào đường số 1 đến các tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long, đến tận chót mũi Cà Mau.

Nhà thơ Nguyễn Duy chính là người đưa ra ý tưởng và hoạch định chuyến đi. Anh cũng là người cầm lái trong suốt chuyến hành trình. Thành viên của đoàn còn có kiến trúc sư Nguyễn Trọng Huấn, đạo diễn truyền hình Lê Vũ Hoàng và quay phim Khắc Tuấn của hãng phim TFS thuộc đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên Nguyễn Trọng Tín và phóng viên Đoàn Đạt của báo Sài Gòn Tiếp Thị. Sài Gòn Tiếp Thị tài trợ toàn bộ cho chuyến đi này.

“Một chuyến đi đầy ngẫu hứng nhưng mang lạI rất nhiều phát hiện kỳ thú”, nhà thơ Nguyễn Duy nhận định. Đã từng nhiều lần xuôi ngược Bắc Nam, nhưng vớI chuyến đi liên tục, liền mạch và có chủ định này, nhà thơ Nguyễn Duy cũng như các thành viên còn lạI đều bất ngờ trước sự phong phú và đa dạng của ẩm thực dân gian Việt Nam. VớI sự hỗ trợ nhiệt tình của các “thổ địa”, những anh em trong các hộI văn nghệ, các kiến trúc sư thuộc hộI kiến trúc sư cùng đồng nghiệp thuộc các báo địa phương… đoàn đã tiếp cận được nhiều món ăn dân dã, những đặc sản của các địa phương. Ẩm thực dân gian thường hết sức độc đáo, mang đậm bản sắc, khí chất phong thổ và văn hóa của từng vùng. Đoàn đã lặn lộI vào tận những làng rượu gốc tích của “danh tửu” các miền. Các loạI rượu quê mỗI miền đều là những loạI rượu ngon, quý, nhưng bấy lâu nay vẫn bị chìm ngập trong những thứ giả mạo, mượn danh và đang có nguy cơ mai một.

Trên đường thiên lý là những cảnh quan kỳ tuyệt của đất nước. Cả nước dường như cũng đang trở thành một đạI công trường xây dựng, phục hồI các di tích lịch sử: những vấn đề trong việc bảo tồn và phục dựng đang được đặt ra. Xen kẽ giữa các cuộc khảo sát văn hóa là những cuộc gặp gỡ, trao đổI cùng các văn nghệ sĩ, danh nhân các miền…

Nhiều vấn đề được đặt ra qua chuyến “ẩm thực hành” này. Ẩm thực Việt Nam, bộ phận văn hóa còn duy trì nhiều nét bản sắc nhất, tuy thật phong phú, đa dạng và độc đáo, nhưng ít nhiều vẫn còn trong tình trạng “hoang dã”, tùy tiện, chưa được chuẩn hóa thành những quy trình, những công thức để có thể giớI thiệu ra bên ngoài đất nước. Nhiều món ăn, đặc sản truyền thống của địa phương đang trong nguy cơ mai một và tiêu biến. Các giá trị thực sự của ẩm thực dân gian từng miền chưa được tôn vinh, phổ biến.

Hành trình mà đoàn du khảo đi qua đã mở ra yêu cầu cần có một diễn đàn để nhìn nhận lại những giá trị của của ẩm thực dân gian Việt Nam. Không những thế, những đòi hỏi của cuộc sống buộc chúng ta phải nghĩ về một điều mới hơn: làm thế nào để thúc đẩy sự hiện đại hóa của ẩm thực dân gian, để đưa nó và cuộc sống của ngày hôm nay.

Từ số báo tới, SGTT sẽ mở chuyên trang về Văn hóa Ẩm thực, chờ đón mọi đóng góp ý kiến, hiến kế và ý tưởng của bạn đọc tại tòa soạn hoặc email amthuc@sgtt.com.vn .

Từ những phản hồi của bạn đọc Saigon Tiếp Thị Online ( www.sgtt.com.vn ), những người đã theo sát cuộc hành trình thông qua nhật ký mỗi ngày, SGTT sẽ tiếp tục cuộc hành trình này. Đã có một lộ trình dài đến năm 2010 được vạch ra. Và trong thời gian trước mắt, những sản phẩm cụ thể của chương trình sẽ đến cùng bạn đọc bao gồm:

– Loạt phim tài liệu phối hợp với Hãng phim Truyền hình TP.HCM (TFS)..

– Hai tập sách được tổ chức và biên tập công phu sau 10 năm thực hiện chuyên đề “Hương vị quê nhà” cùng với những điều tâm đắc nhất trong chuyến hành trình vừa qua, phát hành vào đúng dịp khai mạc hội nghị cấp cao APEC 2006.

– Xây dựng tủ sách tư liệu về Ẩm thực dân gian VN. Nơi bạn đọc có thể đến để tham khảo, chia sẻ hoặc đóng góp những hiểu biết của mình cho pho tàng này.

– Chương trình giới thiệu Văn hóa Ẩm thực Dân gian VN vào mỗi đêm trong khuôn khổ Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại TP.HCM. Tại đây, khách tham dự hội chợ sẽ cùng uống rượu ngâm thơ với Nguyễn Duy, cùng thưởng thức những món ăn “đúng gốc”, “đúng địa chỉ” và bảo đảm… ngon.

– Xúc tiến triển khai Lễ hội Ẩm thực Dân gian VN.

SGTT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: