Lựa quýt ngon như cam

Cùng họ quả có múi, so với cam thì quýt có những lợi thế riêng: dễ lột vỏ, múi tách rời được – gọn, ngon, “kinh tế”. Mặt khác quýt cũng là một món ăn bài thuốc bổ dưỡng. Vấn đề còn lại là bạn chọn đúng trái ngon.

Thường trái quýt chưa thật đủ đường, nhà vườn đã vội hái bán cho được giá. Oan cho trái quýt đường bị mang tiếng:chua chua ngọt ngọt

Chị Võ Thị Thảo Loan, phụ trách quầy trái cây ở hệ thống siêu thị Citimart cho biết chọn quýt đường ngon thì da căng, vàng bóng tự nhiên, bóp mềm tay và đàn hồi, không bị dập, cuống tươi, đầu đít nở đều.

Lưu ý, có những trái quýt bóng da, tươi cuống nhưng bạn bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi, đó là những trái quýt non hoặc sượng – ít nước. Một số tiểu thương đã tân trang nó bằng cách dùng mô tơ chuyên dụng đánh cho mịn vỏ. Sau đó họ dùng khăn thấm dầu ăn, thoa lên vỏ trái một lớp mỏng.

Ông Nguyễn Văn Cửng, gần 40 năm trồng quýt đường ở Bình Hoà, Giồng Trôm, Bến Tre cho rằng trái quýt vỏ quá bóng, da quá căng (tự nhiên) thường ít thơm và ăn lạt. Do nhà vườn bón thúc phân đạm cho nó quá nhiều, mong được trái to. Còn những trái quýt da bóng vừa – tựa độ bóng cam sành – thường cho trái ngọt hơn. Vị trái quýt đường sẽ ngọt lịm, ngửi nghe thơm thoang thoảng, nếu nhà vườn đợi nó tới chín – mười tháng tuổi, vỏ hồng sậm, mới hái. Đằng này, thường không quá tám tháng mười ngày, nhà vườn đã hái nó bán rồi. Ăn những trái này, bạn nghe chua chua ngọt ngọt.

Một nghiên cứu tổng hợp từ 48 cuộc điều tra quốc tế, cho thấy rằng hoa và quả của cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Lê Đến

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: