Nước sâm lề đường: chất độc!

Với cái nắng khô người vào mùa nóng, người đi đường nào cũng muốn “làm” một ly nước sâm bên đường. Thế nhưng nhiều người vẫn không hề biết là mình đang uống thứ thuốc “độc”.

Dễ hơn pha trà

Trước đây, pha được thùng nước sâm để bán không phải là chuyện đơn giản. Nào là chọn nguyên liệu, cách nấu các chất làm mát như thế nào, rồi pha với đường tỉ lệ ra sao và nước pha loại nào cho phù hợp. Thế nhưng hiện nay không ít người bán nước sâm lại có cách riêng, chọn hóa chất để pha thành nước sâm đủ loại.

Trong vai người đang cần xin việc làm, chúng tôi lân la trên đường 3 Tháng 2, quận 10 – TPHCM, bà Ngọc, chủ xe nước sâm, sau khi biết chúng tôi từ miền Tây lên tìm việc làm đã nhiều ngày vẫn chưa có ai nhận nên hướng dẫn: “Sắm cái thùng nước sâm như tui đây mà bán, mỗi ngày kiếm cả trăm ngàn đồng là chuyện bình thường, còn vào mùa nắng bỏ túi hai, ba trăm dễ òm!”. Chúng tôi than không biết nấu, cũng như không có vốn liếng gì cả. Bà phá lên cười và nhiệt tình hướng dẫn tỉ mỉ, nào là sắm cái thùng nhựa cũ hoặc thùng mốp cũng được, khoảng trăm ngàn. Còn làm nước sâm không khổ cực gì, dễ hơn pha trà và bà giới thiệu ra sạp T. ở chợ Kim Biên (TP. HCM) – mối quen của bà.

Chất tạo mùi gì cũng có

Không cơ quan nào giám sát, kiểm tra chất lượng của các loại thức uống bán lề đường. Nguồn: sggp.org.vn

Tại chợ Kim Biên không chỉ có sạp T. bán các món trên mà hầu như sạp nào cũng có. Nào là chất tạo mùi chanh dây, tắc, dâu tây, nho, dâu tằm, với giá 20.000 đồng/100g, riêng loại sâm bí đao 25.000 đồng/100g. Bà Hồng, một chủ sạp hóa chất còn hướng dẫn để có màu giống nước sâm thì lấy màu nâu, còn màu đỏ, tím làm nước dâu và nho, màu vàng làm nước cam, chanh dây… Tất cả đồng giá là 10.000 đồng/100g.

Riêng việc pha chế thì tùy, muốn lời nhiều thì pha loãng khoảng chục thùng với 3 món: hương, màu và chất tạo ngọt (đường hóa học), tổng cộng tốn khoảng 30.000 đồng. Bà chủ còn tư vấn thêm, không nên xài một loại chất tạo ngọt mà phải nấu một ít nước đường pha vào cho có mùi vị tự nhiên.

Nước ép trái cây… từ bột!

Các loại thức uống vỉa hè bán với giá chỉ có 1.000 – 2.000 đồng/ly với những cái tên rất hấp dẫn như: nước cam, me, dừa, hồng trà, lục trà. Sở dĩ có giá “bèo” là do các thứ nguyên liệu pha nước giải khát này bán đầy ở chợ Bình Tây (Q.6), với giá bán chỉ có vài ngàn đồng/kg. Chẳng hạn, hạt trân châu từ 7.000 đồng – 8.000 đồng/kg, hồng trà, lục trà khoảng 8.000 đồng/bịch 10 gói (một gói có thể pha trên chục ly).

Tại chợ này còn bán nguyên liệu có hương vị trái cây các loại dưới dạng bột. Với đủ loại từ bột cam, chanh, tắc, dâu, đào, ca cao, bưởi… giá bán từ 3.000 đồng – 4.000 đồng/gói (mỗi gói pha được hàng chục ly). Gần đây có nhiều người bày ra lề đường mặt hàng nước ép trái cây như cam, bưởi thu hút khá nhiều khách. Tuy nhiên, có nhiều điểm chỉ ép trái cây tượng trưng còn thực chất là pha từ các loại bột trên. Các chất dùng để pha nước giải khát bày bán ở chợ hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, không địa chỉ, tên cơ sở sản xuất.

Không cơ quan nào giám sát, kiểm tra

Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách Văn phòng phía Nam Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm VN, cho biết loại thức uống nước sâm lâu nay bị thả nổi, không có cơ quan chức năng nào giám sát, kiểm tra. Đây là loại thức uống rất nguy hiểm, vì chỉ toàn là hóa chất độc hại khuấy lên bán cho người tiêu dùng. Chưa kể họ sử dụng cả đường hóa học ngoài danh mục cho phép. Các chất tạo màu, tạo mùi trong công nghiệp có nhiều tạp chất và kim loại nặng khi đưa vào thức ăn, thức uống ít khi bộc phát ngay mà sẽ gây ngộ độc mãn tính, gây nhiều chứng bệnh ung thư.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng Phòng Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm Sở Y tế TPHCM, cho biết đối với mặt hàng trên chưa bao giờ kiểm tra, vì thuộc dạng thức uống đường phố rất khó kiểm soát, giám sát. Sở sẽ yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Theo NLD

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: