Bánh xèo rau miệt vườn

Cũng bột gạo, nước cốt dừa, tôm thịt…; nhưng cái hấp dẫn của bánh xèo Cần Thơ nhờ sự góp mặt của các loại rau miệt vườn. Từ đó nên vị thơm, ngọt, chua, chát, cay, the của món ăn.

Bà Kim Hồng, chủ tiệm bánh xèo Ngọc Ngân nói, mùa nào thức nấy, lúc thì cải đất, rau má, rau đắng, bông so đũa, bông điên điển, bông bí, tần ô, lá cách; lúc đọt điều, đọt chiết, bằng lăng, cát lồi, lá lụa, cải bẹ xanh, xà lách, rau thơm… Tất cả hương ngọt, chua, chát, cay, the của rau hoà quyện cùng vị béo nước dừa của bánh, vị ngọt của con tép đất Trà Vinh cộng hưởng vị mặn mòi của chén nước mắm thấm Phú Quốc làm nên món bánh xèo riêng ở đây.

Nước chấm phải pha chế kỳ công. Nước mắm cá cơm Phú Quốc, giấm nuôi nước dừa chứ không phải thứ mua ngoài chợ nên nước chấm có hậu ngọt, vị chua chua của dưa. Bánh xèo Ngọc Ngân đổ bao giờ cũng lớn, vành giòn rụm, nhưn nhiều thịt băm, ba rọi, tép. Cải tươi xanh và rau vườn có hương thơm. Hầu như rau là một “bài” riêng được truyền chỉ bằng sự tinh tế của gia đình. Do đó, mùa này, cuốn chiếc bánh có hương thơm khác, nhưng mùa kia lại là một hương vị hay hay, là lạ. Có lẽ vậy mà Ngọc Ngân luôn tạo bất ngờ cho nhiều thực khách, cả khách du lịch Tây, bằng hương vị đồng nội.

Quang Vũ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: