Hương quê của cá kho

Hồn Quê

Cá cơm kho

Lươn rút xương

Hội quán Hồn Quê có những món ăn “nhà quê” thứ thiệt – cá kho kiểu Nam bộ. Cá cơm, cá lóc, lươn, rạm kho… ăn bốc với cơm nắm nóng, no bụng mà vẫn chưa đã miệng. Bởi cái hương quê trong cá cơm, miếng thịt lươn săn chắc, con rạm giòn rụm… không thể lẫn vào đâu…

Theo cô Hồng, chủ nhân cũng là người tự tay kho từng mẻ cá của hội quán, thì hầu như bà nội trợ nào ở Nam bộ cũng biết kho cá. Ở miền quê cứ tới mùa cá cơm, các bà nội trợ lựa mẻ cá cơm tươi ngon nhất đem kho khô để dành ăn với cơm hoặc cháo. Phần còn lại mới phơi khô, làm mắm. Cá cơm miền Nam phổ biến, hầu như quán cháo trắng nào cũng có cá cơm kho khô.

Để cá cơm kho khô có thể lưu trữ dài ngày, cá phải tươi, là cá sông thì thịt mới mềm, ngọt và béo. Còn cá cơm biển thì lớn hơn nhưng thịt cứng, xảm, để lâu ngày dễ bị đen không còn trong như cá sông. Cá tươi chà sạch vẩy, để ráo rồi ướp nước mắm ngon, đường… cho thấm, kho lửa liu riu cho đến khi cá cong cứng, bóng màu. Ngoài cá cơm, cửa hiệu cô Hồng còn có cá lóc, lươn rút xương, rạm kho khô có thể để được 4 tháng ở nhiệt độ bình thường, nếu để trong tủ lạnh thời gian lưu trữ còn lâu hơn.

P.A

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: