Rau an toàn: khó tính nhưng không khó ăn

Trên khay đựng thức ăn phục vụ hành khách đi máy bay, khẩu phần ăn thường có vài cọng rau nhỏ. Có người ăn, có người để lại. Ít ai biết rằng vài cọng rau đó là sản phẩm của một quy trình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế mà chúng tôi có dịp tìm hiểu qua chuyến đi Đà Lạt

Những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chuộng rau sạch vì muốn tự bảo vệ sức khoẻ của mình. Nhưng không mấy ai rõ những tiêu chuẩn nào đáp ứng khái niệm an toàn.

Rau an toàn theo tiêu chuẩn GAP

Rau, củ quà sạch được giao tận nhà. Ảnh: A.Q

Đưa cho chúng tôi xem hai gói rau mầm đang chuẩn bị giao cho khách hàng ở TP.HCM, TS Nguyễn Bá Hùng – tổng giám đốc công ty Organik, một đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất và cung cấp rau sạch theo tiêu chuẩn GAP khẳng định: “Các anh có thể mở ra dùng ngay vì sau khi thu hoạch và làm sạch bằng nguồn nước đã qua xử lý, rau được đóng gói bằng thiết bị chuyên dụng. Trên gói sản phẩm có mã số lô hàng và ngày sản xuất để nếu có trục trặc trong sử dụng, chúng tôi truy cập được nguồn gốc vấn đề và giải quyết cho khách hàng”.

Theo tiêu chuẩn GAP (viết tắt từ “Good Agricultural Practices”, tạm dịch là “Phương thức sản xuất nông nghiệp tốt”), nhà sản xuất phải đáp ứng nhiều quy định nghiêm ngặt từ khâu sản xuất, thu hoạch cho đến chế biến.  Chẳng hạn: rau trồng phải được ghi nhật ký cẩn thận để có thể truy cập nguồn gốc lô hàng khi có vấn đề phát sinh; nguồn nước sử dụng ở trang trại cũng như trong chế biến không có chất gây ô nhiễm môi trường; dư lượng của nông dược và các loại thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm phải ở dưới mức cho phép hoặc bằng không; quá trình sản xuất phải góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho người sản xuất… 

40% sản phẩm giao tận nhà

Hiện nay, mỗi tuần Organik cung cấp khoảng 5 tấn rau, trong đó 20% dành cho dịch vụ suất ăn trên máy bay Air Catering của sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài, 40% thuộc các khách sạn ở TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang…, 40% còn lại là giao tận nhà cho các hộ gia đình và siêu thị Metro.

Hàng giao tận nhà có đủ các loại theo yêu cầu gồm cà rốt baby, nấm, cà chua baby, ớt, dâu tây, củ dền baby, bông bí, mướp, xà lách… còn tươi nguyên nhờ được bảo quản lạnh và vận chuyển về TP.HCM ngay trong đêm trước.

Mỗi thứ tư hàng tuần, khách hàng được thông báo (bằng e-mail, điện thoại hoặc fax) danh mục sản phẩm và họ có khoảng thời gian đến thứ sáu để đặt hàng cho ngày thứ ba tuần sau.

Tương lai là sản xuất hữu cơ

 

Rau baby, một loại rau thu hoạch lúc còn rất non

Sau khi thực tập về di truyền giống ở INRA (Viện quốc gia Nghiên cứu nông nghiệp Pháp), tiến sĩ Hùng lập công ty chuyên cung cấp các giống rau mới chất lượng cao vào năm 1998, ông bắt đầu xuất khẩu rau vào năm 2003, chủ yếu sang Đài Loan. Đến năm 2004, ông chọn cái tên giao dịch Organik hiện nay, như để định hướng đi mới cho công ty: sản xuất hữu cơ.

Sản xuất hữu cơ , theo tiến sĩ Hùng, gồm có 3 trục: kỹ thuật, giống và môi trường, trong đó khó nhất là đáp ứng yêu cầu về môi trường. Những sản phẩm được gọi là hữu cơ có tiêu chuẩn cao hơn cả GAP. Chẳng hạn trong quá trình sản xuất hoàn toàn không được dùng bất cứ một loại nông dược hoặc hoá chất nào cả; vị trí trang trại phải nằm tách biệt hẳn các nguồn đất canh tác xung quanh của các hộ dân để loại bỏ mọi nguy cơ ô nhiễm môi trường từ thuốc trừ sâu; nếu đất trang trại đã được canh tác trước đó thì phải ngưng khai thác hoàn toàn trong vòng 3 năm để đất “sạch” trở lại… Trên thế giới, các nước áp dụng sản xuất hữu cơ nhằm mục đích bảo vệ và tôn tạo môi trường, đồng thời giúp người tiêu dùng đạt được một chất lượng sống cao hơn. Việt Nam bao giờ? Thật khó trả lời cho câu hỏi này, bởi “trồng hữu cơ là một cuộc đấu tranh sinh học”, tiến sĩ Hùng khẳng định. Trước mắt, ông đã có trong tay công cụ để thử nghiệm một mô hình mà thành công của nó còn phải được chứng minh bằng thực tiễn ứng dụng.

Quang Thái – Quang Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: