Sức mạnh Dry Martini

Cả điện ảnh, chính trị và báo chí đã khiến hình ảnh một ly Martini với những quả ô-liu xanh gần như luôn đi cùng một nhân vật điển trai, tài năng xuất chúng, quyết đoán và phải thực sự… đàn ông.

Trong lịch sử phát triển của cocktail, không thể nào tìm thấy một loại đồ uống nào có nhiều biến thể về công thức và cả pha chế như những loại dòng Martini. Có một câu nói phóng đại khá phổ biến trong giới bartender là “Không bao giờ tìm được hai vị khách cùng công nhận một công thức Martini”.

Kẻ thích cho 1 phần Martini Dry vào 6 phần Gin, người chỉ thích vài giọt. Trong khi đa số vẫn thích pha bằng cách khuấy thì có những người nằng nặc bắt phải cho vào bình lắc. Bartender ở khá nhiều nước khác nhau đều cố gắng tạo cho đất nước mình một công thức Martini riêng biệt bằng cách sử dụng những loại rượu truyền thống dân tộc (Việt Nam ta hình như chưa có công thức nào được công nhận).

Sau đây là cách làm (mang tính chất gợi ý) để bạn có một ly cocktail Dry Martini gần giống những người nổi tiếng từng uống:

Làm lạnh một chiếc ly cocktail trước khi pha (xem hình minh hoạ). Thả vào xiên 3 quả ô-liu xanh

Rót rượu vào bình lắc

3/4 Gin

1/4 Martini Dry (rượu khai vị vermouth)

Lắc mạnh cùng hai viên đá lạnh trong khoảng 3 giây (tương đương 8 lần lên/xuống). Sao cho đá càng tan ít ra thì bạn càng có một ly cocktail ngon.

Rót ra ly.

Vậy là bạn đã có một ly Dry Martini. Nếu bạn uống một ly “dry” hơn, thì chỉ việc bớt lượng Martini Dry đi so với công thức ban đầu. Có người thích uống “dry” đến mức chỉ cần tráng qua một lớp vermouth vào bình lắc rồi đổ đi, thêm Gin vào. Lại có người cực đoan đến mức đòi chỉ cần cầm nút chai rượu vermouth hơ hơ qua bình lắc…

Thôi, có lẽ để bạn đọc tự thưởng thức và quyết định công thức cho riêng mình là hợp lẽ hơn cả.

Dry Martini đã trở thành loại đồ uống thể hiện sức mạnh của những người đàn ông giàu có và nổi tiếng. Từ Frank Sinatra, Tổng thống Franklin D. Roosevelt, rồi cả điệp viên James Bond.

Tiến Đạt  (Với sự hợp tác của cocktail.com.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: