Du xuân qua thảo nguyên Dran

Quốc lộ 27 chạy từ xứ biển nóng Phan Rang lên cao nguyên lạnh Lang Bian băng qua hai con đèo đẹp và nguy hiểm bậc nhất Việt Nam: Ngoạn Mục và Dran. Ngày xuân, người từ xứ lạnh Đà Lạt tìm xuống biển Ninh Chữ tắm nắng giòn Phan Rang, người từ xứ nóng Phan Rang lên núi tìm chút sương mù đều qua con đường này.

Đèo Dran

Mùng 2 tết, từ “đáy chảo” của thung lũng Ninh Sơn, chúng tôi dong đèo Ngoạn Mục. Gió mát và nắng vàng. Càng lên cao, khí hậu càng mát mẻ dễ chịu. Những ngọn gió phóng túng cùng sương núi đi qua trùng trùng núi đồi, thác nước và những cánh rừng cây là nhiều màu khiến du khách nhiều lần dừng chân hít no lồng ngực hương xuân từ núi đèo hoang dã.

Nhiều du khách chọn cách “chơi” theo kiểu picnic ngay trên lưng đèo. Họ trải bạt và dọn bia bọt, bánh mứt ra, ngồi quây quần “ăn tết”.

Trên con đường này, du khách thích thú với cảm giác được lướt qua dưới hai đường ống dẫn nước của thủy điện Sông Pha (Đa Nhim) đổ từ trên núi xuống. Ban đêm, từ thị trấn Tân Sơn của huyện Ninh Sơn, hai đường ống này sáng đèn, như dải ngân hà tuột từ trời cao xuống lòng chảo đất.

Đỉnh đèo Ngoạn Mục là nơi giao thoa giữa hai miền khí hậu nóng lạnh rõ rệt nhất. Từ Eo Gió trên đỉnh cao nhất nhìn xuống thung lũng Ninh Sơn thấy những con đường đèo ngoằn ngoèo lượn trong rừng cây xanh hoang lạnh. Chỉ vài bước thôi, sang đến Đơn Dương là nghe cái mát rười rượi của một vùng thảo nguyên trên cao với những cánh đồng rau cải xanh ngút mắt, những vườn hồng, vườn đào rực đỏ và những lối hoa dã quỳ sót lại vàng đến ngẩn ngơ. Gío từ lòng hồ thủy điện Dran thổi qua những vạt cỏ thảo nguyên Dran và vụng về trong những hẻm phố tỏa nắng của thị trấn vài trăm nóc nhà mới, cũ chen nhau, khách thấy thèm thuồng phút dừng chân nhấp ngụm càphê tận hưởng cái thi vị sơn cước trước khi trải lòng mình với thảo nguyên bình yên này.

Đèo Ngoạn Mục

Đèo Dran nối thị trấn Dran với vùng Cầu Đất, nơi A.Yersin từng cho trồng những nông trại canhkina điều chế thuốc kí-ninh chống bệnh sốt rét. Dran là con đèo ngắn (10 km) mang sắc thái cao nguyên, bất thường và dữ dội với những con dốc gấp, ngờm ngợp gió xói trên đầu. Đèo Dran như cô gái dậy thì nằm ngủ muộn, biếng lười trong cái lạnh cao nguyên. Những chiếc xe máy du xuân của những đôi tình nhân xứ nóng thêm chặt vòng ôm.

Và Xuân Thọ, Xuân Trường với thác Hang Cọp, Trại Mát nổi tiếng với tuyến tàu lửa nối từ ga Đà Lạt, với chùa Linh Phước làm bằng mảnh vỡ của gốm sứ, chai lọ… Miền cao nguyên trên đỉnh Dran đã sẵn lòng mở ra với vô số dịch vụ điểm đến du lịch để du khách bỏ tiền mua cảm giác. Cả Đà Lạt nữa, mùa xuân đông đúc và những con đường trở nên không bình yên. Nó khiến cho khách đã vượt qua khỏi Dran, Ngoạn Mục chợt nhận ra, thì ra những phút nghỉ chân trên đường, những cảm giác vượt đèo – cái hành trình “cho không” qua nhiều khung cảnh khác nhau, nhiều miền khí hậu lạ kia chính là điều bất ngờ nhất của chuyến du xuân.

Ngoạn Mục và Dran – ở trên lưng hai ngọn đèo ấy, thả lỏng mình gối đầu lên lá thông khô, chúng tôi hít trở tròn đầy ý nghĩa của bình yên mà rừng núi mang lại. Vượt hai ngọn đèo thôi, đã đủ nếm trải sự thi vị mùa xuân.

 

Đồi chè sinh thái ở Cầu Đất 

Một không gian nhìn từ đỉnh đèo Dran nhìn về thung lũng Thạnh Mỹ, Đơn Dương

Một cánh đồng ở Xuân Trường 

Ngã ba thị trấn Dran, những mái nhà cũ và mới nằm cạnh nhau 

Nhiều người trẻ chọn con đường lý tưởng này để du xuân

Thảo nguyên Dran

 

Thay đổi khí hậu làm cho những cánh rừng trên đèo Ngoạn Mục mùa xuân có nhiều sắc lạ – lý tưởng để ngoạn cảnh du xuân

Trại Mát – đất đỏ sinh hoa vàng

Tuyến tàu lửa đi Trại Mát là dịch vụ được nhiều du khách chọn khi đến cao nguyên Lang Bian

Bài, ảnh: Nguyễn Vinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: