Tân Triều với nỗi lo “bưởi đực”

Nhà vườn trồng bưởi Tân Triều đang đối mặt với “bưởi đực”. Căn bệnh lạ này chưa có thuốc trị và đang âm ỉ tàn phá các vườn bưởi ở cù lao Tân Triều

Anh Châu Văn Long bên gốc bưởi đực mới bị cắt ngang thân để ngăn lây lan, các cành bưởi khác của cây vẫn cho trái bình thường

Cách trung tâm thành phố Biên Hoà chưa đầy 5km, làng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) là vùng đất thuận lợi cho cây bưởi phát triển. Ở đây có các giống bưởi nổi tiếng như bưởi đường lá cam, bưởi đường núm, bưởi thanh, bưởi da láng, bưởi ổi, bưởi da xanh… Gần đây, các vườn bưởi trong vùng xuất hiện những cành bưởi khác thường, cho ra trái èo uột, chất lượng kém. Nhà nông gọi đó là “bưởi đực”. Nhận dạng bưởi đực là trái bưởi phát triển bị lệch tâm, ăn vị nhạt, lợ, không mọng nước… Bưởi đực là bệnh lây lan, tuy không nhanh. Với nghề trồng bưởi, những căn bệnh thường gặp như thối gốc, xì mủ thân cây, ghẻ trái, loét trái… đều có thuốc trị, nhưng riêng với bưởi đực, nhà vườn đang bó tay.

Anh Châu Văn Long, một nhà vườn trồng bưởi lâu đời ở cù lao Tân Triều, có vườn bưởi từng đạt hai giải Cây ngon trái ngọt của tỉnh Đồng Nai 2007, giới thiệu: “Vườn tui có khoảng 60 cây bưởi, bị đực 5 – 6 cây rồi. Giống bưởi núm nhìn là phát hiện ra cành nào bị đực cắt bỏ ngay, còn mấy giống bưởi khác như bưởi lá cam, bưởi ổi… phải để trái phát triển ra mới biết cành nào bị đực, thậm chí trái lớn, phát triển bình thường nhưng khi hái ăn mới té ngửa là bưởi đực. Cái bệnh này nó lây lan, nhánh nào bị đực cắt bỏ, mấy nhánh còn lại cũng chỉ tận dụng được 1 – 2 năm sau là bị đực theo, cắt dần rồi bứng nguyên cây luôn. Điều nghiêm trọng là tình trạng này lan sang cả mấy cây khác”.

Anh Nguyễn Thanh Sang, người xây dựng thương hiệu bưởi Tân Triều, chủ doanh nghiệp Quê Hương Tân Triều chuyên cung cấp bưởi cho các siêu thị TP.HCM giải thích: “Hiện tượng bưởi đực ở làng bưởi Tân Triều có nguyên do chính là nhà nông khai thác quá sức của cây. Theo phát triển tự nhiên, mỗi năm bưởi cho ra một vụ, nhưng có người dùng phân bón kích – ép cho bưởi ra một năm hai vụ, thậm chí ba vụ. Khi bưởi ra hoa, đậu trái, nhà nông không cân đối lượng trái và sức cây, cứ để cây đậu bao nhiêu trái cho nuôi bấy nhiêu chứ không tỉa bớt để bảo đảm chất lượng cho trái, làm sức cây bị kiệt quệ, và hiện tượng bưởi đực xảy ra là điều tất yếu”.

Ông Nguyễn Văn Điệu, chủ tịch hội Nông dân xã Tân Bình cho biết: “Theo chủ trương của tỉnh, đến năm 2010 cả huyện Vĩnh Cửu phấn đấu đạt diện tích trồng bưởi là 1.000 hecta, riêng với Tân Triều sẽ mở rộng diện tích trồng bưởi lên 500 hecta so với 330 hecta như hiện nay”. Bưởi Tân Triều đã từng xuất sang thị trường Singapore, nhưng với diện tích trồng bưởi hiện tại, bưởi Tân Triều hiện không đủ để cung cấp ngay cả cho thị trường trong nước, chứ chưa tính đến chuyện xuất khẩu. Nói về hiện tượng bưởi đực, ông Điệu thừa nhận: “Căn bệnh này thực sự chưa có hướng giải quyết triệt để, và không thể trị bằng thuốc như các loại bệnh thông thường khác của cây bưởi. Trước mắt, nhà nông phát hiện bưởi đực, họ cắt bỏ cành bị đực đi. Bưởi đực vẫn ăn được, có nhiều trái cũng giống bưởi thường, nhưng chất lượng kém. Nỗi lo lớn nhất của nhà vườn là sợ bưởi đực làm ảnh hưởng đến thương hiệu làng bưởi Tân Triều”. Ông Điệu cũng mong muốn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu vào cuộc để tìm cách khắc phục cũng như điều trị căn bệnh này.

Nguyễn Đình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: