Chợ phiên Phó Cáo

Người vùng cao luôn tự hào bởi lối sinh hoạt văn hóa cộng đồng hết sức đặc sắc, đó là các ngày chợ phiên. Phiên chợ Phó Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã khắc họa được nhiều nét của một phiên chợ vùng cao.

 

Chợ họp đông vui nhất là ngày chủ nhật hằng tuần. Những bãi đất trống rộng ven đường là nơi lý tưởng để người dân dựng chợ, họp chợ. Tới dự phiên chợ gồm đông đủ mọi thành phần từ già trẻ, gái trai cho đến cả khách thập phương. Phiên chợ thực sự là một ngày hội lớn của người dân tộc. Họ chuẩn bị đi chợ từ sớm tinh mơ với những bộ trang phục đẹp nhất mình có. Dường như cảm giác đến họp chợ luôn thôi thúc họ khiến cho quãng đường từ nhà đến chợ có dài, khó khăn đến mấy đi nữa nhưng họ vẫn luôn nở những nụ cười rạng rỡ. Họ dự chợ, chơi chợ bất kể là trời nắng gắt, hay mưa dầm nếu đó là ngày phiên.

Hàng hóa trong chợ được bày bán rất phong phú, đa dạng từ sợi chỉ, cái kim, gia súc, gia cầm cho đến các loại máy móc nhỏ… Hàng chuyển về đây từ nhiều nguồn địa phương có, Trung Quốc có… Nhưng thu hút được khách nhất vẫn là những người bán hàng ăn. Bất cứ phiên chợ vùng cao nào cũng không thể thiếu được món thắng cố và rượu bắp thơm nồng. Các chàng trai say sưa nâng bát rượu uống cho bớt đi sự mệt mỏi của ngày đường. Còn phụ nữ thì say sưa mua sắm đồ trang sức, dạo quanh chợ với các hàng ăn vặt như bánh trái, que kem… Có nhiều người dạo qua, dạo lại chợ mấy vòng nhưng vẫn chưa về được, bởi họ phải chờ chồng tan cuộc rượu. Nhiều khi phải đợi để dìu chồng lên ngựa trở về nhà. Chợ phiên là thế.

Chợ phiên Phó Cáo kết thúc, ai cũng cảm thấy vui vẻ, hân hoan để chờ đến phiên chợ lần sau. Mong sao phiên chợ tiếp theo mình được giao lưu, tiếp xúc với nhiều người hơn, được ăn và uống những món quà quê hương không ở đâu có. Chính lối sinh hoạt văn hóa cộng đồng này đã làm nên sắc thái văn hóa riêng của người vùng cao phía Bắc Việt Nam.

ĐÌNH TUẤN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: